Cánh đồng chum Xiêng Khoảng và những câu chuyện thú vị

Tôi đến cánh đồng chum Xiêng Khoảng vào buổi sáng sớm, khi sương mù còn chưa tan và cánh cổng khu tham quan vẫn còn chưa mở. Đoàn chúng tôi là đoàn tới sớm nhất. Ai nấy đều hồ hởi chờ đợi giây phút được ngắm tận mắt những chiếc chum đá huyền thoại.

cánh đồng chum Xiêng Khoảng

Cánh đồng Chum ở đâu?

Cánh đồng chum Xiêng Khoảng thuộc Cao nguyên Xiengkhuang, tỉnh Xiêng Khoảng, là điểm du lịch nổi tiếng ở Đông Bắc Lào. 

Nơi chúng tôi tới là cánh đồng 1, một trong 3 khu an toàn nhất của cả cánh đồng chum cho phép du khách vào tham quan. Từ thị xã Phonsavan, thủ phủ của Xiêng Khoảng, bạn chỉ mất khoảng 30 phút để di chuyển tới cánh đồng 1 này.

Một trong ba điểm được phép tham quan tại cánh đồng chum.

Những chiếc chum đá lớn nhỏ nằm xen kẽ nhau, rải rác từ trên đỉnh đồi xuống dưới thung lũng, tuổi đời từ 1500 đến 2000 năm tuổi. Các chum có đường kính từ 1-3 m, với đủ chiều cao khác nhau, có chum cao tận 3,5m. 

Cánh đồng chum Xiêng Khoảng

Ở một góc của cánh đồng chum là hang động nhỏ. Theo lời anh hướng dẫn viên của công ty Vilatha thì đó là nơi các chiến sĩ đã hy sinh trong chiến tranh. Khi tới tham quan nơi này, mỗi người đều nhặt một viên đá nhỏ xếp vào trong hang để tưởng nhớ tới các chiến sĩ, dần dần hình thành một hàng đá dài các viên đá khác nhau từ cửa tới giữa động.

Bên ngoài hang có hai tổ ong rất to ở phía tường đá. Vì vậy khi đi vào trong hang ai cũng phải nhẹ nhàng, rón rén, tránh làm bầy ong kinh sợ sẽ lao ra đốt. Tôi chợt nghĩ liệu có phải bầy ong này đang canh gác cho những người đã khuất, để giữ cho không gian được mãi yên tĩnh?

Cánh đồng chum Xiêng Khoảng
Hai tổ ong rất to bên ngoài hang. Hãy cẩn thận đừng làm chúng nổi giận nhé.

Sự tích cánh đồng chum Xiêng Khoảng

Có rất nhiều câu chuyện khác nhau về sự ra đời của những chiếc chum đá. Theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ học, các chum này có thể đã được sử dụng để đựng di cốt hoặc chứa thực phẩm từ thời tiền sử.
Truyền thuyết của người Lào thì cho rằng từng có người khổng lồ đã sống tại khu vực cánh đồng Xiêng Khoảng. Hay như lý giải khác của người dân thì vị vua cổ đại Khun Cheung đã cho xây dựng cánh đồng chum để chứa rượu gạo ăn mừng chiến thắng trong cuộc chiến chống lại kẻ thù.
Cũng có ý kiến khẳng định những chiếc chum này được làm ra để trữ nước sử dụng trong mùa khô hạn ở Xiêng Khoảng.

Thực tế cho tới giờ vẫn còn rất nhiều câu hỏi xoay người những chiếc chum đá mà chưa có lời giải đáp thỏa đáng: người dân Lào đã tạo ra chum bằng cách nào? Họ sử dụng nguyên liệu gì? Họ vận chuyển tới khu vực này như thế nào? Tại sao lại để tập trung trên một cánh đồng lớn như thế? 

Các chum này có thể đã được sử dụng để đựng di cốt hoặc chứa thực phẩm từ thời tiền sử.
Cánh đồng chum Xiêng Khoảng
Những chiếc chum làm tôi liên tưởng tới giếng nước quê nhà 🙂

Quân đội Mỹ đã từng rải bom xuống toàn khu vực, phá hủy cảnh quan rất nhiều và cũng để lại những quả bom ngầm còn chưa phát nổ. Đó cũng là nguyên nhân khiến cánh đồng chum Xiêng Khoảng vẫn được coi là một điểm khảo cổ nguy hiểm. Dường như điều này càng làm tăng tính huyền bí của những chiếc chum đá đã phủ màu rêu phong của thời gian.

Xiêng Khoảng
Sự xuất hiện của những chiếc chum vẫn luôn là điều bí ẩn với mọi người.

Vẻ đẹp bí ẩn của cánh đồng chum Xiêng khoảng

Ngoài ý nghĩa lịch sử, cánh đồng chum Xiêng Khoảng còn là điểm checkin không thể bỏ lỡ của những du khách đam mê chụp ảnh, dù là trong sương mù hay giữa nắng vàng rực rỡ.

Xiêng Khoảng
Ngang qua cây cô đơn trên cánh đồng.
Thêm một cây cô đơn giữa cánh đồng 🙂
Xiêng Khoảng
Sao lại có những chiếc chum này hả cây? 😀
Xiêng Khoảng
Đứng ở chỗ nào cũng có thể có ảnh đẹp.
Những chiếc chum nằm rải rác khắp nơi.
Xiêng Khoảng
Đoàn chúng tôi checkin theo phong cách mỗi người một vẻ 🙂

Trước ngày đi tôi đã đọc các bài viết về cánh đồng chum. Nhưng khi tới tận nơi mới thấy mọi thứ tuyệt vời hơn mình nghĩ rất nhiều. Quá khứ và hiện tại, bí ẩn và thực tế… tất cả đều đan xen với nhau, tạo nên sự hấp dẫn của cánh đồng chum Xiêng Khoảng, lý giải vì sao nhiều người sẵn sàng đi rất xa chỉ để tới nơi này.

Có lẽ một ngày, tôi sẽ quay trở lại với nhiều thời gian hơn, để có thể ngắm thật kỹ từng góc trên cánh đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *