Đồi cỏ Phan Thanh Cao Bằng

Một ngày đầu tháng 10 tôi may mắn được ghé đồi cỏ Phan Thanh Cao Bằng. Từ lúc đến tới lúc đi chỉ vẻn vẹn vài phút nhưng cũng đủ làm tôi thấy lưu luyến. Cảnh đẹp như trong giấc mơ về thảo nguyên rộng mênh mông của tôi từ thủa bé với màu xanh của cỏ cây và đất trời. Chắc chắn bất cứ ai cũng sẽ bị hút hồn bởi sự yên bình, hoang sơ và tươi mát của thiên nhiên nơi đây. 

Đồi cỏ Phan Thanh Cao Bằng

Ấn tượng đồi cỏ Phan Thanh Cao Bằng

Đồi cỏ đẹp như tranh này nằm ở xóm Nà Nùng, xã Phan Thanh, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Mọi người thường gọi là đồi cỏ Phan Thanh hoặc đồi cỏ Nà Nùng. 

Chúng tôi xuất phát lúc 8h từ khu du lịch cộng đồng Hoài Khao của Nguyên Bình để đến Kolia – khu du lịch sinh thái nổi tiếng ở Nguyên Bình. Trên cung đường này sẽ đi ngang qua đồi cỏ Nà Nùng. 
Chỉ sau hơn hai tiếng chạy xe, đồi cỏ Nà Nùng đã hiện ra trước mắt chúng tôi. Và khi xe oto còn chưa dừng hẳn, tôi đã reo lên vì bất ngờ khi nhìn thấy cảnh tượng trước mắt, như một thảo nguyên bát ngát không thấy chân trời. 

Nắng trải dài trên sườn núi, mây trắng lững lờ trôi, phía dưới chân núi là đàn trâu thảnh thơi gặm cỏ. Không có bóng dáng của cuộc sống hiện đại, ồn ào, tấp nập. Tôi đã trộm nghĩ thiên đường là đây chứ đâu? 

Đồi cỏ Phan Thanh Cao Bằng
Ngắm mây lững lờ phía xa xa. Ủa mà mây đâu, mây đâu 😀 😀 
Phan Thanh Cao Bằng
Góc này thì quá là nhiều mây 😀

Khi cả đoàn ùa xuống chụp ảnh, tôi chạy theo hướng ngược lại của đoàn lên một góc đồi để tận hưởng không gian yên bình theo cách riêng của mình. Tôi cũng không biết dùng từ nào để miêu tả cho chính xác cảm xúc của mình lúc ấy. Chỉ biết là hít căng lồng ngực không khí trong lành và ước có thêm thật nhiều thời gian để thỏa sức nghỉ ngơi, rồi hòa mình vào thiên nhiên.

Đồi cỏ Phan Thanh Cao Bằng
Đồi cỏ nhìn từ trên cao
Đồi cỏ Phan Thanh Cao Bằng
Đồi cỏ Phan Thanh Cao Bằng đẹp như một bức tranh

Bạn có thể làm gì ở Đồi Cỏ Nà Nùng?

Nếu bạn yêu thích chụp ảnh check in thì đồi cỏ Phan Thanh Cao Bằng đúng là dành cho bạn. Đứng bất cứ chỗ nào bạn cũng dễ dàng có được bức ảnh đẹp với màu sắc rực rỡ không cần phải chỉnh sửa.
Nếu bạn muốn cắm trại thì nên bắt đầu vào buổi chiều tối để vừa được ngắm hoàng hôn lại vừa được ngắm bình minh sáng hôm sau. 

Đồi cỏ Phan Thanh
Thử bay trên đồng cỏ mà bay mãi mới được chừng này 😀

Mới nhìn thoáng qua, đồng cỏ Nà Nùng Phan Thanh gợi tôi nhớ tới Hữu Lũng, Lạng Sơn hay khu vực núi Mắt Thần. Cùng chung khung cảnh đồng cỏ với núi non trải dài, rất hợp để đi dã ngoại. Chỉ tiếc là đồng cỏ Nà Nùng tương đối cách xa Hà Nội và cũng không có sẵn các dịch vụ cắm trại nên bạn phải tự chuẩn bị đồ mang đến. 

Đồi cỏ Phan Thanh Cao Bằng
Con đường nhỏ đi ngang đồng cỏ

Có một điều thú vị là trên đỉnh đồi cỏ còn có hòn đá cô đơn bé bé, cách mặt đất chừng hơn mét. Nhưng lên ảnh thì hùng vĩ như giữa biển mây Tà Xùa khiến ai cũng ngỡ ngàng. 

Gốc cây cô đơn trên đồi cỏ 

Đồi cỏ Nà Nùng và những khung hình đẹp

Núi non yên bình
Say sưa ghi lại những góc ảnh cực đẹp trên đồi cỏ
Phong cảnh làm say đắm lòng người
Đẹp thế này chỉ muốn ở lại không muốn về 😀
Đồi cỏ mênh mông xanh mát

Tôi vẫn nhớ câu nói của Judith Thurman: 

Tất cả những người hay mơ mộng đều biết rằng, hoàn toàn có thể nhớ nhung một nơi xa lạ, và thậm chí nhớ nhung nhiều hơn cả những vùng đất quen thuộc.

Và giờ khi ngồi viết lại những dòng này tôi vẫn như thấy màu xanh trải dài trước mắt, thấy nhớ Phan Thanh Cao Bằng như thể đã từng thân quen lắm. Hẹn một ngày sẽ trở lại với nhiều thời gian hơn để được thảnh thơi thư giãn giữa đất trời.

(Trong bài có sử dụng ảnh của một số thành viên trong đoàn: anh Nam Phong, anh Trung Kiên, bạn Minh Tùng, em Diệu Linh. Cảm ơn các anh chị đã chia sẻ và luôn ủng hộ 🥰 ).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *