Checkin rừng săng lẻ Tương Dương, Nghệ An

Trong hành trình khám phá Lào – Nụ cười Champa bằng đường bộ, chúng tôi được dừng chân tại rừng săng lẻ Tương Dương để tham quan và chụp ảnh. Thời gian chỉ vỏn vẹn chục phút ngắn ngủi cũng đủ giúp tôi cảm nhận được vẻ đẹp cùng sự bí ẩn của khu rừng cổ thụ xanh mướt này.

Rừng săng lẻ Tương Dương
Rừng săng lẻ Tương Dương

Bí ẩn rừng săng lẻ xanh lá 

Rừng săng lẻ cách thành phố Vinh khoảng 160km theo quốc lộ 7, thuộc địa phận xã Tam Đình, huyện Tương Dương. Nơi đây được coi là khu rừng săng lẻ đẹp nhất Đông Dương với diện tích hơn 70 ha kèm theo hàng ngàn cây săng lẻ cao vút. 

Rừng săng lẻ Tương Dương
Đường đi từ thành phố Vinh tới rừng săng lẻ
Rừng săng lẻ Tương Dương
Dừng chân tại lối vào rừng đã thấy không khí trong lành, khắp nơi là một màu xanh tươi mát

Lần đầu tiên tôi biết tới cây săng lẻ. Cái tên săng lẻ rất lạ và độc đáo. Tôi có hỏi hướng dẫn viên của công ty Vilatha, đơn vị tổ chức chuyến đi Lào lần này, thì được biết đây là cách gọi tự nhiên của người địa phương, như cây chuối cây cam vậy thôi. Đến giờ cũng chẳng ai biết vì sao lại có cái tên ấy, cứ từ đời này sang đời khác, từ người này truyền tai người kia, khéo cũng hàng trăm năm trôi qua rồi.

Những cây săng lẻ cao vài chục mét, có cây đường kính rất to phải 2 người ôm mới vừa. Nhiều cây nhỏ còn đang phát triển, đường kính thân cây tuy bé, nhưng cũng đã rất cao.  

Cây ơi, cây đã bao nhiêu tuổi rồi? 😂
Rừng săng lẻ Tương Dương
Gốc cây săng lẻ rất to, phải hai người ôm mới vừa

Khi tôi thử gõ tìm kiếm “rừng săng lẻ Tương Dương” thì thấy không có nhiều thông tin chi tiết. Loanh quanh một vài bài được các báo chia sẻ của nhau. Ngay cả hướng dẫn viên kỳ cựu bên công ty tour cũng chưa từng khám phá hết những ngóc ngách của khu rừng rộng lớn này. Còn có khu vực Hang Dơi, cây đa cổ thụ ngàn năm và suối Khe Cơ. Để đến được những điểm này cần đi sâu vào trong rừng, men theo lối bậc thang, không thể đi trong vài phút được. Thật tiếc vì chúng tôi chỉ có được chút thời gian ít ỏi cho nơi này.

Bảng tóm tắt thông tin về rừng săng lẻ

Nếu bạn tới rừng vào thời điểm mưa nhiều, hãy cẩn thận vì sẽ có vắt. Một thành viên trong đoàn chúng tôi đã bị vắt cắn và chỉ khi thấy máu chảy trên chân mới phát hiện ra. Đấy là chúng tôi còn chưa đi sâu vào rừng, không biết khi tiếp tục đi xa hơn nữa thì còn có những điều bất ngờ gì đang chờ đợi?
Nói tới vắt tôi lại nhớ chuyến leo núi bão táp ở Pù Luông, nhớ cảnh mình vừa chạy trốn vắt vừa hét vang núi rừng như thế nào. Loài vật bé nhỏ này không ngờ lại gây ám ảnh kinh như vậy 😂😂 

Khám phá rừng săng lẻ qua ảnh

Rừng săng lẻ Tương Dương
Hai bên đường là những cây săng lẻ cao vút
Một trong hai nhà sàn để nghỉ chân và ngắm cảnh rừng
Đứng dưới tán cây mới thấy mình thật nhỏ bé
Đi loanh quanh khám phá mà bị chụp trộm lúc nào không hay 😀 

Nghe nói vào mỗi mùa trong năm rừng săng lẻ Tương Dương lại mang một vẻ đẹp khác nhau. Lúc thì xanh mướt, lúc thì trút lá, lúc ngả sang vàng…, tựa như bức tranh đầy màu sắc. Bất cứ ai đi ngang qua cũng sẽ muốn dừng lại thư giãn, ngắm cảnh hoặc dạo chơi giữa rừng.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *