Đông về lại nhớ Trám quê!

Khi cơn gió lạnh đầu đông ùa về, len lỏi vào từng góc nhỏ và làm người ta xuýt xoa mỗi khi ra đường, tôi bỗng nhớ tới món trám thơm ngon của mẹ. Bát cơm nóng hổi ăn kèm trám kho cá hoặc thịt làm ấm lòng vô cùng.  🙂

Trám là loại quả quen thuộc của vùng quê tôi. Từ đứa trẻ tới người già, ai ai cũng biết. Và bất cứ người phụ nữ nào cũng thuộc lòng cách chế biến trám để làm ra các món ăn thơm ngon cho gia đình mình.
Trám có hai loại, trám đen và trám xanh, hình bầu dục nhỏ xinh, trông chỉ như ngón tay cái. Những ngày đầu thu chính là mùa thu hoạch trám. Chỉ một thời gian ngắn ngủi là sẽ hết trám, nên mọi người lưu luyến lắm, phải nghĩ ra cách muối trám để có thể lưu trám được lâu.
Trám mua về, xát qua vài lần trong nước cho bớt nhựa, luộc đổ nước chát, rồi cho nước muối (nhiều nhà còn bỏ chút mắm, chút đường) ngâm khoảng 4-5 ngày là ăn được.

Có thể dùng trám muối kho thịt, kho cá hoặc ăn trực tiếp luôn. Vị trám hơi mặn, có chút chua dịu nhẹ và rất bùi, khiến người ta ăn một miếng lại muốn thêm miếng nữa. Nếu kho lẫn thịt hay cá thì trám còn ngậy và đậm đà hơn gấp bội.
Thường vào mùa trám, mẹ tôi hay om 1 bình trám để dành dùng dần. Còn hàng ngày thì mua trám tươi về kho trực tiếp cùng cá và thịt. Mỗi lần như thế trám bao giờ cũng được ăn hết sạch mà thịt với cá thì vẫn còn đầy.
Tụi nhỏ chúng tôi thì thi nhau giữ lại hạt trám, rồi tụ nhau lại lấy dao chặt đôi quả trám, hoặc dùng chày nhỏ đập nát, dùng tăm khều nhân trắng bên trong ra tranh nhau ăn. Có lần đập cả vào tay, đau chảy nước mắt! Cái nhân nhỏ xíu xíu ấy mà sao ngon đến lạ.

Nhớ đến trám, lại thêm nhớ miền quê yêu thương…

hoachio.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *