Hạ Thành yên bình dưới chân núi

Từ trung tâm Hà Giang đi theo Quốc lộ 2 hướng cửa khẩu Thanh Thủy khoảng 6 km là bạn sẽ tới Hạ Thành, ngôi làng nhỏ xinh của người dân tộc Tày dưới chân núi Tây Côn Lĩnh hùng vĩ.

Bước qua cổng làng là một không khí hoàn toàn khác, không có nhà cao tầng, không có xe ô tô chạy ầm ầm phun khói trên đường, chỉ lác đác xe máy chạy qua. Người đi làm về, kẻ đi chơi. Thậm chí nếu tới đúng tầm chiều bạn sẽ gặp những người phụ nữ Tày váy dài đen, áo sơ mi xanh đang cùng nhau quét dọn đường. Nhờ vậy mà con đường trong làng bao giờ cũng sạch sẽ.

Người Tày ở Hạ Thành sống trên những ngôi nhà sàn bằng gỗ, mái lá cọ xinh xinh. Nhìn từ xa như những cây nấm nhô lên giữa đồng ruộng. Mỗi nhà đều có một cái ao nhỏ để thả cá, một mảnh vườn nhỏ xinh trồng rau. Họ mới bắt đầu khai thác du lịch khoảng hơn một năm nên mọi thứ vẫn còn rất mới mẻ và không bị thương mại hóa. Nhờ vậy bạn dễ dàng tìm được homestay để nghỉ đêm mà lại không bị ngán vì chạm trán nhiều du khách khác.

Ở Hà Thành mọi thứ hài hòa đến bất ngờ. Những mảnh ruộng bậc thang xanh mướt xen kẽ với những tảng đá xám đen từ bao đời tạo nên bức tranh cực kỳ bắt mắt. Con suối chảy từ trên đỉnh núi xuống xuyên qua đá cũng khiến người ta yêu thích.

Bản Hạ Thành Hà Giang

Bạn có thể đi bộ băng qua suối, lên đỉnh núi để ngắm toàn cảnh hoàng hôn buông xuống ngôi làng nép mình phía dưới chân núi xa. Nhưng lưu ý vào mùa nước thì suối chạy rất mạnh, sẽ khá khó để lên được tận đỉnh. Khi đó bạn có thể thay thế bằng việc đi bộ xuyên qua rừng cọ vào bản của người Dao, hoàn toàn đắm chìm giữa thiên nhiên núi rừng yên tĩnh.
Hoặc buổi sáng, thức dậy từ sáng sớm, ra phía ruộng lúa, ngồi trên mỏm đá còn ướt sương để đón những tia nắng đầu tiên sau đám mây. Đi săn bình minh cũng thú vị không kém lúc chờ hoàng hôn.

Người dân Hạ Thành thân thiện, nhiệt tình và hầu hết đều biết chơi đàn tính. Mẹ truyền cho con, bà dạy cho cháu, cứ thế mà người ta biết chơi đàn như một lẽ tự nhiên. Ngay cả đứa bé 7 tuổi cũng có thể đánh những điệu đơn giản nhất.

Hạ Thành làm ta quên đi hết khói bụi và tiếng ồn ở thành phố…

Thay vì ngủ tại căn phòng khép kín trong khách sạn trung tâm Hà Giang, bạn hãy thử đến Hạ Thành ngủ nhà sàn của người Tày để thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp làng quê nhé.

Lưu ý cho bạn khi ngủ nhà dân ở Hạ Thành:
– Liên hệ ngủ nhà dân: Anh Tới – 0914388767
– Buổi tối trong bản không có nhiều hoạt động vì bản vẫn còn nguyên sơ lắm, không xô bồ như ở Mai Châu. Sau bữa ăn tối cùng chủ nhà, tất cả cùng quây quần quanh ấm trà nói chuyện, có thể đề nghị bác gái mẹ anh Tới chơi đàn tính để thưởng thức.
– Chuẩn bị thuốc chống muỗi hoặc kem bôi muỗi đốt vì khá nhiều muỗi
– Nhà anh Tới có 1 em bé 7 tuổi, 1 bé 1 tuổi nên có thể mang chút quà cho các bé.

Giờ thì cùng ngắm Hạ Thanh qua ảnh nào:

Bản Hạ Thành Hà Giang
Mùa lúa non ở Hạ Thành
Bản Hạ Thành nhìn từ trên núi

 

Bản Hạ Thành Hà Giang
Hoa đua sắc ở Hạ Thành
Bản Hạ Thành Hà Giang
Khung cảnh yên bình về chiều

 

Bản Hạ Thành Hà Giang
Sơ đồ làng Hạ Thành
Bản Hạ Thành Hà Giang
Bữa ăn tối ở nhà dân Hạ Thành
Bản Hạ Thành Hà Giang
Ngắm bình minh Hạ Thành

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *