Lối tắt khôn ngoan – sách hay cho ngày mới thêm ý nghĩa

Tôi vốn là fan của Ecoblader, nhóm “những người âm mưu thay đổi thế giới” theo lời của 1 trong những thành viên sáng lập.

Hiểu một cách đơn giản đấy là tên của nhóm dịch giả và xuất bản sách, những người trẻ năng động, vui tính. Tôi mua hầu hết các sách của Ecoblader đọc ngâm cứu dần. Đa số các sách tự viết thì đều dễ hiểu, dễ tiếp thu, còn sách dịch thì đều là những quyển hấp dẫn và dịch hay. Có bạn bảo với tôi sách của Ecoblader toàn lý thuyết suông, trùng lặp, không mới mẻ. Nhưng tôi thì nghĩ rằng, mọi thứ không phải đều bắt nguồn từ lý thuyết đó sao? Trước khi thực hành mà hiểu lý thuyết thì khả năng thành công sẽ lớn hơn rất nhiều.

Nói qua vậy thôi, trở lại với mục đích của bài viết này, tôi muốn khoe với các bạn quyển Lối Tắt Khôn Ngoan của Ecoblader mà tôi mới tậu được. ??

Đầu tiên nói ngay tới chất liệu sách nhé (tôi vốn hay săm soi kỹ cái này). Bìa sách đơn giản hết mức, có vẻ trừu tượng, nhưng như vậy lại hợp với tư tưởng được nêu trong sách “đơn giản là đẹp”. Giấy màu vàng đọc không bị mỏi mắt, cộng thêm chất liệu hơi sần làm tôi nhớ tới những quyển sách cũ của tôi từ thủa nhỏ, tự dưng lại có cảm giác thân thiết. Sách gần 300 trang, có thể gọi là dày, nhưng dàn trang chưa chuẩn nên khi đọc phải giở căng sách ra để đọc rõ chữ ở lề vì sát gáy sách quá.

Phần ghi chú cuối sách thì chữ tương đối bé (so với tôi), giãn dòng hơi mau. Có thể do Ecoblader cố tình để thế nhằm làm rõ sự khác biệt, nhấn mạnh đây là phần ghi chú, hoặc để không phải thêm trang cho sách đỡ dày. Nhưng tôi lại không thích vậy vì đọc không thoáng mắt, mà phần ghi chú vốn hay bị bỏ qua này lại thường có những thông tin rất bổ ích.

Giờ thì tới phần nội dung nhé. Tôi chỉ có thể nói ngắn gọn một câu: Quyển này max hay nha cả nhà???.

Đơn giản, dễ hiểu, giọng văn lôi cuốn, nhiều câu chuyện thực tế thú vị.

⚠⚠⚠ Những ai không nên đọc?
– Người muốn nghiên cứu những tác phẩm hàn lâm, kiến thức uyên bác.
– Người thích những câu chuyện tình yêu lãng mạn hay những tình tiết đấu đá kịch tính
– Người nguyên tắc, cổ hủ và bảo thủ, dù trái đất có sập cũng không muốn thay đổi tư duy
– Người không yêu sách hoặc lúc nào cũng bận rộn không thở ra được (đương nhiên rồi)

☘☘☘
Những đối tượng còn lại thì chịu khó đọc đi nhé, nhất là các bạn làm marketing, làm sales hoặc start up. Bạn sẽ thu được một mớ những thứ hay ho để áp dụng cho mình, ví dụ như làm thế nào để bái sư theo lối tắt khôn ngoan khi chẳng biết mình có cơ hội gặp trúng thầy xịn hay không, hoặc thấm hơn tư tưởng “sự đơn giản là sự tinh tế tối thượng” của Steve Jobs…

Đọc xong mà tôi chỉ muốn phi ngay tới công ty, lôi cái plan marketing chết tiệt làm tôi đau đầu bấy lâu nay ra, vạch ra vài “lối tắt” để đạt KPIs nhanh nhất, hiệu quả nhất. “Sáng tạo phải có ràng buộc”…

Lại tự nhủ rằng: ừ, có rất nhiều con đường để đi đến đích nhưng hãy chọn con đường ngắn nhất hiệu quả nhất tiết kiệm thời gian và công sức. Để chọn được đúng đường cần rất nhiều yếu tố ví như cần có tư duy sáng tạo thoát ra khỏi lối mòn.

Biết vậy mà không phải dễ dàng làm được, thói quen đôi khi bó buộc suy nghĩ của mọi người, mà tôi cũng không phải ngoại lệ 🙂

Ngoài ra, nhiều đoạn trong sách viết theo lối đan xen giữa chuyện này và chuyện kia, nên mạch tập trung bị ngắt ra, mà đỉnh điểm là đoạn về danh hài Jimmy. Bù lại lời dịch rất mượt, gọn, không rườm rà, lại ngắt đúng đoạn hấp dẫn nên cứ bị buộc phải đọc tiếp.

Cuối cùng không thể không nhắc đến lời nhận xét ở bìa sách, dễ thương đến mức khiến người tôi phải bật cười: “Tôi đã phải đội mũ bảo hiểm khi đọc quyển sách này…“???. Ah, nếu bạn đã đọc một vài quyển sách của đồng chí Nguyễn Hạo Nhiên như Hiệu ứng chim mồi, Hắn và Những thằng bạn, Cuộc đời kỳ lạ của Nicolas Telsa, bạn sẽ giống tôi tin luôn vào lời nhận xét này và bị kích thích trí tò mò muốn đọc ngay lập tức. Tác giả quả thật biết cách gây ấn tượng. Nhưng sự thực là sách có rất nhiều câu chuyện hay khiến ta mở tầm mắt đấy.

Thôi nói thế thôi kẻo tiết lộ nhiều quá mất hết hay.
Đừng chần chừ nữa, nhảy hố đi những con chiên của sách ????

#loitatkhonngoan #ecoblader

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *