Mingalaba Mandalay, Xin Chào Mandalay!

Tới Mandalay rồi, Mingalaba Mandalay!

Mời bạn cùng mình thăm Mandalay nhé. Có điều mình sẽ không giới thiệu về lịch sử, văn hóa hay địa lý trong bài này đâu. Đây sẽ là bài tổng hợp về lịch trình và các điểm lưu ý khi đi thăm thành phố này. Còn lại mình sẽ viết riêng trong các bài khác nha.

Mandalay Hoa Chio

MANDALAY LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Ấn tượng ban đầu của mình về Mandalay khác hẳn với Yangon và Bagan.
Nếu Yangon nhỏ mà nhộn nhịp, Bagan bụi mà yên bình thì Mandalay rộng mà hiện đại. Cảm giác Yangon như Hà Nội, Bagan như Hội An còn Mandalay lai giữa Sài Gòn và Đà Nẵng.
Tất nhiên cảm nhận mỗi người khác nhau nhưng nhìn chung khi về tới Mandalay mình cứ cảm giác trống trống, vì Mandalay rộng hơn hẳn mấy nơi kia, tự dưng khiến mình thấy nhỏ bé. Thực tế Mandalay còn bé hơn Yangon nhưng mật độ dân số ít hơn nên, đường lại to thoáng hơn nên đi lại cũng dễ chịu hơn.

Khách sạn của mình nằm ngay mặt đường và 23h11 rồi mà xe cộ vẫn phi ầm ầm vọng lên phòng. Sáng thì 5h đã thấy xe rú rít. Chả bù cho ở Bagan cũ gà khách sạn mặt đường mà tuyệt nhiên im ắng, nhẹ nhàng. Ở Yangon thì nằm trong ngõ, đầy xe mà cũng chẳng mấy khi nghe tiếng xe rú. Có lẽ vì Yangon cấm xe máy, Bagan thiên về xe đạp điện, còn ở Mandalay xe máy thoải mái phi nên mới ồn vậy.

Cũng giống như ở Bagan, Mandalay cúp điện thường xuyên. Có lẽ do mùa này quá nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng vọt nên mới dẫn tới tình trạng đó.

Mandalay là thành phố lớn thứ 2 tại Myanmar, thủ phủ vùng Mandalay và cũng là kinh đô của triều đại cuối cùng của Miến Điện.
Bởi vậy ở Mandalay còn lưu giữ rất nhiều dấu vết của kinh đô xưa như cung điện, chùa chiền, bảo tháp, thành lũy… mà mỗi du khách tới đây đều cố gắng tìm hiểu hết những địa điểm đó, để hiểu thêm về Mandalay cũng như con người nơi này.

Mình cũng không nằm ngoài số đó. Có 2 ngày thôi mà cố đi thăm được nhiều nơi lại phải kết hợp nghỉ ngơi hợp lý.

Mình rất tiếc vì không đi được Pyn Oo Lin, để đi chuyến tàu huyện thoại từ Pyn Oo Lin. Một ngày nào đó mình sẽ quay lại vậy.

Mandalay

CHƯƠNG TRÌNH 2 NGÀY THĂM MANDALAY

Đây là lịch trình 2 ngày ở Mandalay của mình nhé:

👉 Ngày 1: Mandalay – Thành phố cổ và Mingun
– Thuê xe oto ở khách sạn từ 9h tới 19h để đi tour ancient city với Minguin (40$). Cụ thể đi thăm các điểm:

Amarapura:
– Tu viện Mahagandayon: xem cảnh 1000 nhà sư xếp hàng vào ăn trưa lúc 10h15

Sagaing:
– Chùa Soon U Ponya Shin nơi có thể ngắm cảnh toàn vùng
– Học viện phật giáo Sitagu Buddhist
– Chùa Umin Thonze nơi có 45 bức tượng phật xếp một dãy dài.

Mingun:
– Chùa trắng Hsinbuyume
– Tháp chuông Mingun
– Chùa Pahtodawgyi

Ava (Inwa):
– Đi thuyền qua sông (1500 ks đi/về)
– Đi xe ngựa (5000 ks) thăm 4 điểm: tu viên bằng gỗ Bagaya, chùa Yadana Hsinme, tháp Namyin (hiện đã bị cấm leo lên), tu viện Maha Aungmye Bonzan

Quay về ngắm hoàng hôn ở cầu Ubein:
– Nhớ đi thuyền gỗ ra giữa hồ mới thấy rõ hoàng hôn và chụp được ảnh đẹp njes. Đi bộ trên cầu cũng được nhưng không có góc ảnh đẹp với lại đông người lắm. 1 thuyền 4 người 20000ks, 2 người thì 15000ks.

👉 Ngày 2: Tour Mandalay – bus đêm đi Inle
– Sáng đi thăm: Jade market, Mahamuni,
Shwenandaw monestery, Kuthodaw, Shandamuni, Mandalay Hill
– Ăn trưa, nghỉ ngơi cafe
– Tối bắt bus đi Inle lúc 21h30

Ngày thứ 2 này mình có đặt bạn Nyan Htun dẫn đi. Tuy book xe nửa ngày nhưng cuối cùng mình đi quá nửa ngày luôn, bạn ý dẫn đi các điểm, giới thiệu lịch sử và văn hóa, lại chỉ cho quán ăn địa phương cũng như hướng dẫn mua ngọc. Bạn Nyan là tour guide ở Myanmar nên biết mọi vùng luôn, các bạn có thể hỏi về các điểm khác ở Myanmar chứ không riêng gì Mandalay.

Nếu chỉ có 1 ngày thì các bạn có thể đi Jade market, Mahamuni, Shwenandaw, Kuthodaw, Mingun và Ubein. Mình không đi Royal Palace vì đó là nơi phục dựng lại, bên trong không có gì hết. Còn Mandalay Hill là nơi ngắm cảnh toàn vùng nhưng thú thật là mình cũng không thấy lôi cuốn lắm.

Umin Thonze Pagoda Mandalay

MÁCH NHỎ CHO BẠN

– Nếu bạn định đi thăm Ancient city và Minguin thì nên thuê xe oto đi cho mát vì đường khá xa. Bạn có thể hỏi xe ở khách sạn hoặc tối hôm trước đến Mandalay bắt ngay một chú taxi ngoài đường mà đặt và mặc cả giá luôn. Nếu không thì liên hệ với bạn Nyan Htun mà mình nói ở trên nhờ trợ giúp nhé (gọi bạn ý là Tun Tun và nói rõ là được Flower from Vietnam giới thiệu để được giá ưu đãi nha): +959444025274

– Tháng 5 ở Mandalay trung bình là 39 độ, thường xuyên là 41 độ, do đó đi xe tuk tuk hay moto ngoài trời cũng nóng lắm đó. Không hiểu sao ở Bagan nóng 44 độ mà mình vẫn chịu được, về Mandalay giảm 3 độ lại muốn phát khùng lên. Nhớ Bagan chứ…

– Để thăm Mandalay bạn sẽ phải mua vé 10000 kyats. Nhớ giữ vé lại vì vé được dùng cho 5 điểm trong vòng 5 ngày.

– Để vào chợ ngọc thì bạn sẽ phải trả phí 2500ks. Trong chợ rất đông và nóng nên bạn lưu ý cất đồ cẩn thận, cầm kèm theo quạt hay khăn giấy lau mồ hôi.

ĂN, NGỦ Ở MANDALAY

‼ Ngủ: Mình đặt Mansion Mandalay vì thấy có khá nhiều review tốt trên Trip và Agoda. Tuy nhiên mình không ưng vị trí của Mansion lắm, hơi xa trung tâm, sát mặt đường quá nhiều xe qua lại ầm ầm tới đêm khuya. Phòng nhỏ, dịch vụ khắt khe hơn so với Baobabed.

‼ Ăn: Có 3 quán đặc biệt giới thiệu cho các bạn:
👉 Mingalabar: nhà hàng rộng rãi, thoáng, tầng 2 điều hòa mát rượi, có đủ các món, giá hợp lý, hương vị rất dễ ăn.

👉 Shan ma ma: quán này như kiểu quán cơm bình dân, đối lập với Mingalabar chanh sả, có ngồi trong nhà và ngoài của hè. Tuy nhiên ăn rất ngon, rẻ. Mình thấy nhiều khách Tây tới ăn. Nhân viên thì nhiệt tình hỏi han và gợi ý chọn món tốt. Bảo sao được review cao trên Trip như thế.

👉 Myat Saytanar: Quán này thuần Mandalay, đúng kiểu cơm bình dân, mà ngon bổ rẻ. Bạn chỉ cần gọi món chính (gà, cá, thịt…) còn lại các món canh, rau, nộm, lạc… đều mặc định sẽ đi kèm. Bọn mình 4 người ăn quá trời đồ ăn mà hết có 11500ks. Đồ ăn rất dễ ăn và ngon nữa.

👉 Trong lúc chờ xe bus thì các bạn có thể tới Koffee Corner ở 27th & 28th Streets, Mandalay nghỉ ngơi thư giãn. Có thể mua món Chili Salad đặc trưng Mandalay tới nhấm nháp.

👉 Mình khuyên các bạn nên thử uống bia Mandalay nhé. Bia Mandalay mạnh hơn bia Myanmar một chút. Nhưng điểm rất hay của cả hai là không hề bị đắng dù mở ra để lâu. Vị thơm rất nhẹ. Uống tới đâu mát lạnh tới đó hehe. 

Mandalay food

ĐI LẠI Ở MANDALAY

– Ở Mandalay bạn có thêm xe máy để lựa chọn làm phương tiện đi lại. Như vậy là có taxi, tuk tuk, xe máy, xe đạp, xe đạp điện.
Bạn có thể dùng grab gọi xe rất dễ dàng, hoặc check giá grab để mặc cả với xe ngoài nếu muốn.
– Thuê xe tuk tuk một ngày từ 6h tới 18h là khoảng 24000 kyats – 26000 kyats
– Thuê xe oto nửa ngày là 28000 kyats. Bạn có thể liên hệ bạn Nyan Htun theo số ở trên để hỏi giá trước nhé.

Hai ngày ở Mandalay trôi qua như chớp mắt. Kết thúc bằng một cơn mưa rào mát mẻ. Khi mình ngồi viết những dòng này mưa vẫn còn rơi nhẹ. Trong quán cafe nhạc bài Right here waiting for you vẫn vang lên nhẹ nhàng khiến mình thấy bồi hồi ghê gớm.
Mình sẽ còn viết tiếp về Mandalay, những điều nho nhỏ làm mình thấy nhớ. Trước hết là dừng ở bài tổng hợp này đã nha.
Cảm ơn các bạn đã đọc tới đây 😍😍

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *