Cao Bằng trekking, nhớ tránh lá han gây ngứa

Đúng là đi một ngày đàng học một sàng khôn! Nhờ chuyến đi trekking ở Cao Bằng, tôi biết thêm nhiều điều lý thú. Trước tiên phải kế đến một loại lá cây rất phổ biến ở vùng núi phía Bắc nhưng lại thuộc top những cây cần tránh trong quá trình du lịch. Đó chính là cây lá han, loại cây mà chỉ những người nào hay đi rừng mới biết.

Khi bạn hướng dẫn chỉ cho tôi xem lá han, tôi đã nghĩ đấy là họ hàng nhà tía tô. Quả thật rất giống: cũng màu đỏ tía, cũng bản lá hình trái tim, cũng có răng cưa. Khác chăng là lá tía tô màu đỏ sậm hơn, còn lá han nhạt hơn một chút.
Nhưng đây chỉ là mặt dưới của lá han thôi nhé. Mặt trên của lá vẫn màu xanh lục như các lá khác. Chính điểm này khiến chúng ta dễ bị nhầm lẫn với các loại cây xanh bình thường, bởi vậy không chú ý tránh ra hoặc sẽ tiện tay bám vào khi đang đi.

Thực chất lá han mang trong mình chất gây ngứa cực mạnh, một khi chạm vào lá thì sẽ bị ngứa ngáy, nếu càng gãi sẽ càng ngứa, thậm chí có thể bị lở loét và buốt da thịt.
Nghe nói với người nào mẫn cảm còn có thể bị dị ứng tới mức tử vong.
Phần lớn các chất gây ngứa trung ở mặt dưới của lá (mặt có màu đỏ tía). Do đó nếu chạm vào mặt trên màu xanh của lá thì cũng chỉ bị ngứa một chút. Nhưng chạm vào mặt dưới thì sẽ khác hẳn ngay. Theo lời bạn hướng dẫn thì nếu chẳng may chạm vào lá han thì chỉ cần bẻ cây lấy nhựa bôi vào vết ngứa là hết. Chuyện làm tôi nhớ tới kinh nghiệm mọi người vẫn truyền nhau khi chạm vào con bọ nẹt xanh lè, phải lập tức mổ lấy ruột nó xát vào nơi tiếp xúc để không bị cơn ngứa hoành hành. Đúng kiểu dĩ độc trị độc, mỡ nó rán nó.

Lúc ấy trong đầu tôi đã nảy ra ý tưởng hy sinh tay mình thử một cái xem độ ngứa của lá thế nào. Nhưng mà nhát gan quá, chỉ dám nghĩ trong vòng 1 giây là bỏ cuộc rồi.??
Bạn nào có thói quen vừa đi vừa ngắt lá nghịch linh tinh như tôi thì lưu ý nhé, chẳng may ngắt phải cây lá han này thì có thể khóc ra nước mắt luôn.

Cao Bằng-cây lá han - Hoa Chio
Cây lá han – mặt dưới màu tía như lá tía tô

Cũng bởi lá han giống lá tía tô mà đã thành một chủ đề gây cười cho cả đoàn chúng tôi, đến giờ nghĩ lại tôi vẫn không thể nín nổi cười. Không biết các anh đã sáng tạo chuyện gì, nhưng chị em thì nghĩ đi xa quá, liên tưởng tới cả những chuyện mà nói ra khối người đỏ mặt thậm chí không dám nói thẳng. Phải kể tới công lớn của chị Hương, người đã lý giải cực kỳ dễ hiểu khiến mọi người được trận cười sảng khoái. ??
Cho tới tận khi chúng tôi xả stress qua buổi hát karaoke thì câu chuyện lá han- tía tô vẫn còn tiếp tục. Nào có ai tin có bài hát tên “Lá Tía Tô” như tôi không, đến mức phải lấy điện thoại hí húi hỏi anh Google? Lại còn ngây thơ nghĩ rằng bài hát Tình Yêu Màu Nắng có tên gọi khác là “Lá Tía Tô”, ngỡ mình bỏ lỡ một trào lưu nào đang hot (cái này đều nhờ công em Thắng). Có những chuyện rất đơn giản, nhưng lại là kỷ niệm vui theo mãi bên mình. ??

Tạm biệt Cao Bằng, tạm biệt lá han. Giờ nếu đi trek trong rừng lần nữa là đã biết phải tránh xa lá han ngay??

Bởi tại lá han
Giống tía tô quá
Mới thành chuyện lạ
Cho mình đùa vui

Giờ thì nhớ rồi
Lá han ngứa lắm
Chỉ dùng để ngắm
Chớ sờ mà đau

Cho đến ngày sau
Chúng mình nhớ lại
Những chuyện ngày ấy
Sẽ cười mãi thôi

 Cao Bằng - Hoa Chio

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *