Chuyến du hành kỳ lạ của ngài Daldry dành cho những tâm hồn khao khát tình yêu

Cuộc đời của mỗi con người như một chuyến du hành mà mỗi điểm đến, ta sẽ học được nhiều điều mới lạ. Hay may mắn hơn, ta sẽ gặp được những người đặc biệt, để ta yêu thương và sẵn sàng gắn bó cả đời. Chuyến du hành kỳ lạ của ngài Daldry sẽ là một quyển sách để bạn cảm nhận rõ hơn về điều đó. Biết đâu nhờ thế bạn sẽ thêm vững tâm trên chuyến đi tìm kiếm nửa kia của mình.

Chuyến du hành kỳ lạ của ngài Daldry
Nhiều người vẫn hay luẩn quẩn với những mối tình chóng vánh. Hay cảm thấy sao bản thân mình không may mắn để có được một người yêu mình thật lòng… Quả thật như vậy! Bởi đâu phải ai cũng dễ dàng kiếm tìm một nửa của cuộc đời mình.
Cô nàng Alice trong Chuyến du hành kỳ lạ của ngài Daldry cũng vậy đấy! Cô có một cuộc sống tưởng chừng như hoàn hảo với công việc tốt, ngoại hình xinh đẹp, kèm theo đó là một vài tài lẻ. Thế nhưng, cô vẫn mãi không có được tình yêu của đời mình.

Cho tới một ngày, lời tiên đoán của bà thầy bói tại Brighton đã thay đổi mọi thứ. “Trong con có hai cuộc đời Alice ạ. Một là cuộc đời mà con đang sống và một cuộc đời khác đã chờ đợi con bấy lâu nay”.
Phải chăng bao lâu nay Alice chưa sống thật với chính bản thân mình? Cho nên cuộc đời hiện tại của cô nó vẫn không phải cái cô thực sự mong muốn. Giống như một người với cuộc sống hai mặt vậy. Và như vậy, để trọn vẹn hơn, cô cần trút bỏ lớp bên ngoài đó, để sống thật với chính mình, để đến với một cuộc đời hoàn toàn khác với thực tế. Ở cuộc đời ấy, cô sẽ gặp người đi đến hết quãng đời còn lại cùng với cô.

Dòng chảy suy nghĩ cứ mãi vẩn vơ trong tâm trí mình như vậy nên càng khiến mình không rời truyện được. Alice sẽ làm gì để nhận ra một cuộc đời của mình như lời bà thầy bói đây?

Mới đầu, Alice không tin vào lời bà thầy bói. Cô cảm thấy mình đang rất ổn! Không việc gì tốn thời gian, công sức để phải đi tìm cuộc đời khác cả.
Thế nhưng, những giấc mơ kéo dài khiến cô thay đổi suy nghĩ của mình. Cô quyết định đi tìm câu trả lời cho mình vào kỳ nghỉ dài. Nhưng những tình huống bất ngờ xảy ra, khiến cô không hề đi một mình mà đi cùng với người hàng xóm lập dị của mình – ngài Daldry. Đó cũng là lúc bắt đầu cho Chuyến du hành kỳ lạ của ngài Daldry.

Chuyến du hành kỳ lạ của ngài Daldry

Có thể nếu không có cuộc hành trình ấy thì Alice vẫn tìm được tình yêu đích thực của cuộc đời. Nhưng mình lại nghĩ khác. Tình yêu là mối lương duyên trời ban, nhưng nếu chúng ta không biết nắm bắt, không nhận ra được thì cũng không thể tìm thấy nó. Hay nói đúng hơn, duyên là do trời định, còn tìm được nhau và gắn bó với nhau lại là do chính chúng ta quyết định. Thật hạnh phúc khi Alice đã làm được điều đó.

Một băn khoăn mà mình luôn trăn trở, đó là tại sao tác phẩm lại lấy tên là Chuyến du hành kỳ lạ của ngài Daldry mà không phải là của Alice? Mình tin chắc Marc Levy có dụng ý gì trong cách đặt tên cho đứa con tinh thần của mình. Nhưng mình nghĩ, phải chăng ngài Daldry chính là một cuộc đời đang chờ đợi của Alice? Cho nên mình đã rất háo hức tò mò xem Marc Levy sẽ đưa đẩy câu chuyện như thế nào.
Khi mình đọc những thư trao đổi của Alice và Daldry thì mình đã đoán ra được phần nào rồi. Vì sao Alice viết bao nhiêu thư cho Anton mà không gửi trong khi lại đều đặn gửi cho Daldry? Chỉ có Alice là không nhận ra thôi. Có lẽ cô vẫn nghĩ mình viết cho Daldry vì lời hứa, vì những cam kết của hai người khi bắt đầu cuộc hành trình.

Đến cuối truyện thì mình cũng tự tìm ra được câu trả lời cho tiêu đề. Không phải Alice tự quyết định chuyến đi, mà do Daldry đã ủng hộ cô và nhiệt tình khuyến khích cô, lại còn sắp đặt rất nhiều thứ cho cô. Nếu không phải do Daldry, thì Alice chắc gì đã rời khỏi căn hộ của mình? Bởi thế, một cách tình cờ, nó đúng là Chuyến du hành kỳ lạ của ngài Daldry.

Chuyến du hành của ngài Daldry
Cuộc đời của mỗi người là chuyến du hành không biết tới điểm kết thúc – Ảnh #ngocnta13photo

Mình từng thấy truyện hơi khiên cưỡng khi ở việc để Daldry, một người hàng xóm rất đỗi bình thường của Alice, đánh đổi cả tiền bạc lẫn thời gian công sức để lên đường cùng Alice, trong khi cái giá phải trả chỉ là để sử dụng căn hộ của cô cho những tác phẩm của mình. Có cái gì đó không thực tế lắm. Nhưng khi xâu chuỗi tất cả lại, những điều vô lý cũng trở nên hợp lý. Bởi khi yêu người ta có thể làm tất cả và trong tình yêu thì chẳng có gì là không thể.

Câu chuyện của Alice và Daldry khiến người đọc nhận ra nhiều điều. Những điều bản thân băn khoăn từ lâu trong quá khứ… Những nỗi sợ ám ảnh kéo dài khiến trái tim ta đau mà không thể mở lòng ra được… Và trên hết, đó là hạnh phúc đang ở đâu mà chúng ta mãi kiếm tìm? Những điều tưởng chừng như quá xa vời nhưng ai ngờ nó lại ngay trước mắt. Để rồi khi bản thân cứ mãi loay hoay, thì nó lại ở ngay kế bên mình.

Mạch cảm xúc của Chuyến du hành kỳ lạ của ngài Daldry không quá gây cấn, hồi hộp. Nó nhẹ nhàng như việc chúng ta thưởng thức một tách trà nóng khi ngồi ngắm mưa bên cửa sổ. Nhưng đó lại là lúc lòng ta tĩnh lặng nhất, để nhận thấy trái tim mình muốn điều gì. Khi gấp quyển sách lại, cũng là lúc chúng ta tự phá bỏ vòng tròn an toàn của mình… để sẵn sàng đón nhận yêu thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *