Cuộc đời kỳ lạ của Nicolas Tesla

Thể loại: tự truyện, hồi ức.
Tác giả: Nicolas Tesla
Dịch giả: Nguyễn Hưởng – Nguyễn Hạo Nhiên
Độ dài: 125 trang không tính bìa
—————
Truyện là bức tranh toàn cảnh về cuộc đời của Nicolas Tesla. Ông này là ai thì đảm bảo 80% các bạn trẻ không biết, tớ cũng vậy thôi. Kiến thức vật lý đã bay đi sạch sẽ sau khi rời ghế nhà trường nên không hề biết đơn vị đo cường độ cảm ứng từ là tesla, mang tên của người có hơn 300 phát minh quan trọng, đưa dòng điện xoay chiều vào đời sống.
Phần mở đầu “Thủa thiếu thời” đưa người đọc đến với tuổi thơ của Tesla, khám phá cuộc sống của cậu bé can đảm, hiểu cách cậu khắc phục được “căn bệnh” của mình và tiến bước như thế nào. Tiếp đó là những nấc thang khác nhau trong cuộc đời của ông, thất bại và thành công trong sự nghiệp phát minh (thực ra cũng không phải là thất bại, chỉ là thành công nhỏ hay thành công lớn mà thôi 😀 ). Tất cả đều không hề dễ dàng, mà nếu thiếu đam mê thì không thể thực hiện được.

hoachio.com
————-
“Tôi thì có quyết tâm mạnh mẽ đấy, nhưng triết lý sống lại cực kỳ tào lao. Tôi hay nói với cha thế này: “thực ra con muốn ngưng là ngưng được thôi, nhưng tại sao phải ngưng làm thứ khiến con sướng như đang ở thiên đàng chứ cha?”

“Tôi hoàn toàn tin tưởng quy luật đền bù. Các phần thưởng thực sự bao giờ cũng tỷ lệ thuận với sức lao động và sự hy sinh”

“Thiếu óc quan sát đơn giản chỉ là một dạng dốt. Nó là tác nhân chính tạo ra nhiều thể loại bệnh hoạn và là mẹ đẻ của những ý tưởng ngu ngốc ta luôn phải thấy ngày nay”

“…Kito chỉ là một người, nhưng là của tất cả mọi người, vậy tại sao một số người nghĩ rằng mình tốt hơn người khác?”

———–


Truyện được dịch khá mượt. Dạng tự truyện của nhà khoa học nên không tránh khỏi những đoạn nặng nề, hoặc hơi khô khan. Nhưng chắt lọc ra sẽ có rất nhiều điều thú vị. Vừa đọc vừa nhâm nhi cốc cafe thì hết ý.
Nếu bạn thích tự truyện với các tình tiết lãng mạn hay ly kỳ hoặc không thích tìm hiểu về các nhà khoa học thì hãy cân nhắc trước khi đọc 😀 😀 Mà đọc rồi cũng phải đọc lại vài lần mới nhớ được gì đó.

Mọi sự thay đổi đều thú vị…

 

? Hoa Chio  ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *