Ghé thăm làng chài Việt Hải

Làng chài Việt Hải thuộc huyện đảo Cát Hải, Hà phòng, nằm gọn trong rừng già của vườn quốc gia Cát Bà, được bao bọc bởi núi, rừng, biển, tách biệt hoàn toàn với đô thị.

Nơi đây thực sự yên tĩnh, trong lành, sạch sẽ. Mọi người trong làng đi xe đạp, đi bộ, chỉ vài nhà có xe máy. Gần đây do nhu cầu khách du lịch tới thăm làng nên mới xuất hiện thêm xe điện. Bởi vậy bạn có thể đi dạo thong dong trong làng mà không sợ ồn ào, bụi bặm hay xe phóng ầm ầm trên đường.

Người dân nơi đây tuy nghèo nhưng giàu tình cảm mà thân thiện. Nghe nói trong làng chỉ còn chừng 300 người, đa số là trung tuổi và trẻ em. Thanh niên trai tráng rời làng đi lập nghiệp bên ngoài hết rồi. Những người ở lại cũng bắt kịp nhanh với thời cuộc, mở homestay, nhà nghỉ đón khách du lịch tới tham quan rồi cho thuê xe đạp, xe điện, xe máy. Làng cũng có thêm bóng người, đỡ vắng vẻ.

Trong làng không có hoạt động vui chơi giải trí. Đây chỉ đơn thuần là một nơi nghỉ ngơi thư giãn, hoặc đi bộ khám phá thiên nhiên, thoát khỏi cái ngột ngạt của thành phố. Nên ai muốn tìm kiếm điểm nghỉ để sống chậm một chút thì hãy tới đây nhé. Nếu không thì đừng đến để rồi kêu là buồn chán nha!

làng chài Việt Hải
Lối đi vào làng chài Việt Hải

 

làng chài Việt Hải
Cảng Việt Hải ngập trong nắng

 

làng chài Việt Hải
Đây là chỗ bến cảng Việt Hải nhé

Đến làng chài Việt Hải như thế nào?

Có 3 cách cho bạn tới làng Việt Hải:

  • Từ đảo Cát Bà: Từ bến Bèo ở Cát Bà, bạn thuê tàu du lịch hoặc thuyền đò chạy vào vịnh Lan Hạ. Sau khoảng 45p tới 1h tùy theo tình hình thời tiết bạn sẽ tới cảng Việt Hải, rồi mua vé vào làng. Ở ngay cảng có nhà cho thuê xe máy, xe đạp, xe điện, bạn có thể liên hệ để chọn thuê phương tiện phù hợp. Hay nhất là đi bộ thong thả vào làng. Từ bến cảng tới trung tâm làng chỉ chừng 5km thôi.
  • Đi bộ xuyên rừng quốc gia Cát Bà: Nếu bạn có sức khỏe, độ bền, dẻo dai và ưa thích đi bộ thì có thể lựa chọn hình thức này để tới Việt Hải. Bạn sẽ mất khoảng 5h đi bộ qua rừng già, men theo các con đường mòn cheo leo trên vác đá, đi qua các khe núi… Với cách này bạn cần phải đi cùng hướng dẫn địa phương để không bị lạc đường. Bạn có thể hỏi tour tại các văn phòng ngay trong trung tâm Cát Bà hay thậm chí từ Hà Nội.
  • Từ tàu ngủ đêm Hạ Long: nếu bạn đi thăm vịnh Lan Hạ và ngủ đêm trên tàu, bạn có thể vào thăm làng Việt Hải. Lưu ý là chỉ một số tàu mới có lịch trình đi Việt Hải, vì hầu hết đều ngủ bên Hạ Long. Bạn nên hỏi kỹ nhà tàu khi đặt dịch vụ nhé.

 

Đến Việt Hải rồi mọi thứ đều đơn giản. Bạn dễ dàng tìm được nhà nghỉ mà chẳng cần mất công đặt trước. Hoặc nếu không bạn có thể liên hệ homestay Lân theo thông tin như dưới đây:

làng chài Việt Hải

làng chài Việt Hải
Lối vào Lân Homestay

À quên, nếu bạn muốn đến Việt Hải, nhớ tránh mùa mưa bão tháng 7, tháng 8 ra nhé 🙂

 

làng chài Việt Hải
Nhà tranh vách đất còn sót lại ở làng chài Việt Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *