Lang thang thăm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam

Tôi đến Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam vào một ngày giữa tuần cuối tháng 12, không có nhiều khách du lịch, do đó không gặp phải cảnh ồn ào, đông đúc. Ngược lại cũng bỏ lỡ nhiều hoạt động vui chơi chỉ diễn ra vào cuối tuần.

Đi tới làng văn hóa bằng xe bus là một lựa chọn sáng suốt

Tôi bắt chuyến xe bus 107 xuất phát từ Kim Mã, điểm cuối chính là Làng văn hóa. Thời gian đi mất 2h đồng hồ, chủ yếu do lúc ở trong nội thành quá lâu vì đường đông. Chứ ra đến cao tốc là phóng vù vù luôn.

Thời gian trên xe hơi lâu nhưng cũng khá dễ chịu. Đó là lúc tôi thảnh ngắm cảnh, nghỉ ngơi, nghe nhạc, thậm chí là ngủ một giấc ngon lành, lấy sức cho buổi dạo chơi. Thay vì phải vất vả tự chạy xe và hít khói bụi, đi xe bus đúng là phương án hay và tiết kiệm chỉ với 9k/vé. Nếu bạn có vé xe bus tháng thì nhớ dùng nhé.

Đang lơ mơ thì nghe loa thông báo tới điểm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Thế là tôi vội vàng xuống xe, còn xe bus thì tiếp tục chạy. Tôi hơi ngơ ngác cảm thấy có gì đó không đúng. Quả nhiên điểm tôi xuống chỉ là lối bắt đầu vào khu vực làng, từ đó tới điểm cuối xe bus cũng là khu mua vé để chính thức vào tham quan làng thì phải đi bộ 3km. Cũng may trời mùa đông se lạnh nhưng có nắng, có gió nên thong dong đi bộ ngắm mây trời lại hay. Nếu là mùa hè chắc khóc thét.

Vừa đi vừa chụp ảnh hoa hoét, nhoằng cái cũng tới nơi điểm mua vé. Tại cổng soát vé, bạn có thể lựa chọn đi xe điện hoặc đi bộ. Đi xe điện thì 30k/người, đi cả ngày thoải mái. Cứ 15 phút có một chuyến. Dừng thăm điểm nào xong lại quay ra bắt xe điện đi điểm kế tiếp. Ai mua vé xe điện sẽ có một cái vòng màu đỏ xinh xinh đeo ở tay để đánh dấu. Tốt nhất bạn nên mua vé xe điện vì cả khu rộng lắm, đi bộ không nổi đâu.

Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Lối đi từ cổng làng vào điểm cuối xe bus, khu mua vé
Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hoa dọc lối đi

Trong Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam có gì?

Lên xe điện bạn sẽ đi một vòng qua các làng dân tộc như sau:

 • Làng dân tộc Dao
 • Làng dân tộc Tày
 • Làng dân tộc Mông
 • Làng dân tộc Mường
 • Làng dân tộc Khơ Mú
 • Làng dân tộc Thái
 • Làng các dân tộc Tây Nguyên
 • Kết thúc ở làng dân tộc Khmer, Tháp Chăm và khu ẩm thực

Ở mỗi làng, bước qua cánh cổng giới thiệu, bạn sẽ được thăm nhà ở của người dân tộc đó, nơi có người dân sinh sống hoặc bạn có thể thuê nhà để nghỉ lại. Tiếc là nhiều khu khi tôi vào từng nhà chẳng thấy gì ngoài bụi bám đầy, không có dấu vết của cuộc sống hàng ngày. Cũng không rõ có phải do đi trái mùa du lịch, ít khách nên nhà mới tạm khóa cửa cho bụi bám như vậy không. Trong từng khu đều có các hoạt động đặc trưng của dân tộc đó, ví dụ đi cà kheo, ném còn… tha hồ cho bạn thử tài khéo léo. Bạn cũng có thể thăm khu Chợ Vùng Cao nhưng chợ lại chỉ diễn ra vào cuối tuần. Vậy là nếu bạn đi vào giữa tuần như tôi thì sẽ phải ngậm ngùi đứng ngắm biển chỉ dẫn thôi.

Các khu nhà dân tộc đều có bài trí tương đối giống nhau gồm nhà sàn, không gian vui chơi, nhà rông.. Nếu bạn tự do đi thăm không theo tour thuyết minh nào của làng thì sẽ nhanh chóng thấy chán, đặc biệt khi bạn đã hiểu nhiều về các vùng dân tộc. Có lẽ lúc này sẽ phù hợp với việc chụp ảnh check in hơn.

Tôi thích ruộng hoa tam giác mạch ở giữa khu nhà Thái và nhà dân tộc Khơ Mú. Một khoảng hoa bé bé thôi mà cũng khiến mọi người mê mải check in. Nhìn tổng thể cả làng thì tôi thấy như bảo tàng dân tộc học phóng to vậy. Nếu để đi hết các điểm thì cũng hết một ngày, chưa kể thời gian chơi các trò chơi trong đó.
Vào ngày cuối tuần bạn có thể trải nghiệm dịch vụ ngủ nhà dân tại các khu làng. Nhưng nhớ đặt trước kẻo hết chỗ nhé.

Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Điểm nghỉ chân ở lối vào khu nhà

Chi phí đi làng văn hóa như thế nào?

 • Vé xe bus: 9k/lượt
 • Vé vào cổng: 30k/người
 • Vé xe điện: 30k/người
 • Nếu là sinh viên, học sinh thì sẽ có giá ưu đãi
 • Ăn trưa tại khu ẩm thực:100-200k/người tùy nhu cầu

Chơi thoải mái một ngày với chừng đó khoản chi cơ bản, thật là quá rẻ rồi.

Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Bảng giá xe điện

Nếu bạn là nhóm sinh viên, học sinh muốn tìm một nơi tổ chức team building, là gia đình con nhỏ muốn tìm không gian cho trẻ chơi dịp cuối tuần, là các đôi yêu nhau cần thay đổi không khí thì có thể tới khu Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam để trải nghiệm nhé. Nên đi giữa tuần cho thoải mái, chứ đi cuối tuần hay dịp lễ thì đông lắm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *