Một ý niệm khác về hạnh phúc – Có ai mà không mưu cầu hạnh phúc ?

Hạnh phúc là gì?”. Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng có mấy ai thật sự biết được câu trả lời. Hạnh phúc nằm trong những ước mơ sẽ trở thành hiện thực hay chính là những thời khắc quá khứ đã đi qua? Con người ai ai cũng khát khao kiếm tìm hạnh phúc, nhưng trớ trêu thay lại không biết hạnh phúc là gì? Milly, cô gái trong Một ý niệm khác về hạnh phúc đã từng như thế. 

Một ý niệm khác về hạnh phúc
Cô tốt nghiệp một trường luật và có một công việc ổn định tại văn phòng nhà trường. Cuộc sống yên bình mỗi ngày đều lặp đi lặp lại khiến Milly cảm thấy vô cùng tẻ nhạt. Milly không biết mình thật sự muốn gì trong cuộc sống, hay điều gì có thể làm cho cô hạnh phúc. Vào một ngày kia, khi một người phụ nữ lạ mặt trèo lên xe lửa của Milly và bắt cóc cô, cuộc đời của Milly đã thay đổi… mãi mãi.

Người phụ nữ lạ mặt đó là Agatha – một tù nhân vượt ngục, sau gần 30 năm bị giam cầm trong một nhà tù ở Philadelphia. Agatha đã quyết định vượt ngục khi chỉ còn hơn 2 năm là đến hạn ra tù, “bắt cóc” Milly và cùng cô đi xuyên nước Mỹ theo đường vòng, trong 5 ngày.

Chuyến hành trình của Agatha và Milly bắt đầu, hai người phụ nữ, cách biệt nhau gần 30 tuổi rong ruổi trên chiếc xe Oldsmobile trên chuyến hành trình xuyên nước Mỹ. Đây cũng là chuyến hành trình đánh thức lại ngọn lửa của tình yêu đã lụi tàn.
Họ kể cho nhau về những mối tình của mình. Bí mật của bà Agatha dần dần được hé lộ. Đó là câu chuyện về một thời bồng bột, dại khờ, khao khát mãnh liệt nhưng cũng đầy nuối tiếc.

Thời còn trẻ, bà Agatha yêu say đắm một người đàn ông có tên là Tom Bradley. Nhưng trớ trêu thay, vô tình chị gái của Agatha đã có con với Tom. Bà đau đớn chấp nhận vì một sinh linh bé nhỏ mà từ bỏ tình yêu của đời mình để gánh lấy nỗi đau cho riêng mình. Một hiện thực đầy nghiệt ngã, một bi kịch của tình yêu.

Chứng kiến câu chuyện của Agatha hay những người mà Milly gặp trên suốt chặng hành trình đã khiến cô dần dần nhận ra rằng bản thân cô từ trước đến giờ vẫn chấp nhận những sự yên ổn, sợ hãi không dám bước ra ngoài kiếm tìm điều mà bản thân mình thật sự muốn.
“Vì cháu hoàn toàn không muốn giống cô lúc này, nên đừng đợi ba mươi năm nữa mới làm những gì mình thích”. Những lời của Agatha như tiếp thêm cho Milly dũng khí để theo đuổi ước mơ, hạnh phúc của mình. Lúc này, cô đã nhận ra được một ý niệm khác về hạnh phúc mà từ xưa tới giờ cô vẫn chưa hề nghĩ tới.

Một ý niệm khác về hạnh phúc

Trong cuộc sống chúng ta cũng dễ rơi vào cái bẫy của sự yên bình giả tạo. Khi cuộc sống ngày qua ngày lặp lại một nhịp điệu, công việc vẫn ổn, bạn bè vẫn bên nhau, ta ngỡ rằng thế là tốt rồi.
Dần dần, bản thân trở nên trì trệ, chẳng biết theo đuổi thứ gì, cứ thấy chán mà chẳng hiểu sao. Muốn nhiều thứ nhưng lại ngại thay đổi, sợ phải bắt đầu lại từ con số không, cũng sợ rằng cái mới không được tốt như hiện tại.
Có ti tỉ lý do như thế đã níu chân ta. Cho tới khi chúng gặp chất xúc tác buộc mình phải nghĩ và hành động khác đi. 

Agatha chính là chất xúc tác của Milly, là liều thuốc đặc trị cuộc sống tẻ nhạt của cô. Thật may mắn cho Milly vì cô đã gặp được Agatha và đã được trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau, nhiều hơn hẳn quãng thời gian của cô trước đấy.

Một ý niệm khác về hạnh phúc kết thúc bằng một cái kết có hậu, cho chúng ta hiểu ra rằng hạnh phúc đôi khi là cởi bỏ những khúc mắc trong tim, đôi khi là dám dũng cảm theo đuổi ước mơ. Giọng văn nhẹ nhàng xuyên suốt kết hợp với những tình tiết bất ngờ chạm đến những cảm xúc sâu thẳm trong trái tim người đọc. Đây thật sự là một tác phẩm tuyệt vời của Marc Levy.

hoachio.com

 Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *