Những quyền lợi bảo hiểm nhân thọ cần có

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ cần có trong một hợp đồng bảo hiểm là gì? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm khi quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ. Nói cách khác đó cũng là những trường hợp rủi ro mà bạn cần ưu tiên bảo vệ tài chính. Thực tế mỗi người sẽ có một lựa chọn riêng, phù hợp với nhu cầu của bản thân mình.
Trong bài viết này, Hoa sẽ tổng hợp những quyền lợi bảo hiểm nhân thọ thông thường và cần có trong một hợp đồng bảo hiểm, mong sẽ giúp bạn biết được bạn đang cần ưu tiên điều gì và sẽ lựa chọn quyền lợi gì. 

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ

1. Bảo hiểm sinh mệnh

Đúng như tên gọi Bảo hiểm nhân thọ, điều đầu tiên ai cũng nghĩ tới đó là bảo vệ tính mạng bản thân. Đó cũng là quyền lợi cao nhất của một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Tất cả đều bảo tính mạng con người là vô giá, vậy dựa vào đâu để biết được sinh mệnh của mình cần bảo vệ với số tiền là bao nhiêu?

Bạn hãy làm hai phép tính đơn giản sau:

Y = A + B

Trong đó: 

 • A: thu nhập ròng trong 1 năm của bạn
 • B: thu nhập ròng trong 1 năm của vợ/chồng bạn

X = ((Z x Y) – B) x n

 • Z: % thu nhập so với mức hiện tại mà bạn muốn người ở lại được hưởng, trong trường hợp thiếu hụt phần thu nhập của bạn
 • Y: Tổng thu nhập ròng trong 1 năm của gia đình đã tính ở trên
 • n: số năm bạn muốn bù đắp thu nhập cho những người còn lại
 • X: số tiền cần để hỗ trợ cho người ở lại, cũng là số tiền mà bạn cần để bảo vệ sinh mệnh mình.

Ví dụ cụ thể:

 • Thu nhập của anh Hạnh là 400 triệu/năm
 • Thu nhập của vợ anh Hạnh là 200 triệu/năm
 • Tổng thu nhập của gia đình là Y = 600 triệu/năm
 • Anh A muốn mức sống của những người còn lại tương đương 80% với mức hiện nay 
 • Thời gian bù đắp tối thiểu là 5 năm
 • Số tiền anh A cần sẽ là: X = ((80% x 600) – 200) x 5= 1,4 tỉ

Đây là cách tính thông thường mà mình vẫn hay dùng. Bạn dựa vào đó, rồi căn cứ vào tình hình thực tế của bạn, theo điều kiện tài chính của bản thân để chọn số tiền phù hợp. 

Trên thực tế không phải lúc nào cũng có thể chọn số tiền bảo vệ sinh mệnh đúng như mong muốn. Vì số tiền bảo hiểm càng cao thì mức phí đóng càng lớn. Do đó bạn cần cân nhắc cả yếu tố tài chính của bản thân để đưa ra quyết định. Chỉ nên trích từ 10-15% tổng thu nhập cho bảo hiểm nhân thọ, không nên tham gia quá sức, tránh trường hợp không theo được lâu dài. 

 

2. Quyền lợi bảo hiểm tai nạn và thương tật

Hiện nay tỉ lệ tai nạn ở Việt Nam đang ngày một tăng và không có dấu hiệu dừng lại. Theo số liệu của Tổng cục thống kê, tính chung 7 tháng đầu năm 2021, trung bình 1 ngày có 34 vụ tai nạn xảy ra.

Những hậu quả do tai nạn gây ra đôi khi không gì có thể bù đắp được. Chúng ta chỉ có thể dự phòng rủi ro để đỡ gánh nặng tài chính cho gia đình. 

Quyền lợi bảo hiểm tử vong do tai nạn và thương tật nâng cao là sản phẩm bổ trợ được đính kèm vào các hợp đồng nhân thọ. Riêng đối với sản phẩm Món quà tương lai của Manulife thì quyền lợi này được tặng kèm trong gói cơ bản. 

Với quyền lợi này, bạn sẽ được chi trả trong các trường hợp bị tổn thương do tai nạn như: tổn thương xương, bỏng nghiêm trọng, tổn thương nội tạng…

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn thêm bảo hiểm tử Vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn nếu chẳng may bị mất hay liệt hoàn toàn và không thể phục hồi chức năng của các bộ phận tay, chân, mắt.

 

3. Quỹ bù thu nhập – Trợ cấp y tế

Trong trường hợp phải nằm viện vì một lý do nào đó, chắc hẳn bạn cũng giống mình, rất lo lắng khi không thể tiếp tục làm việc. Như vậy nguồn thu nhập của gia đình sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Lúc này nếu trong hợp đồng nhân thọ của bạn có quyền lợi trợ cấp y tế, bạn sẽ được chi trả theo đúng mức mà bạn đã lựa chọn: 200.000, 300.000, 500.000, 1.000.000, 2.000.000…

Thông thường với các gói sản phẩm hiện nay của Manulife như Món quà tương lai, Điểm tựa đầu tư, bạn sẽ có tối đa 1000 ngày trợ cấp y tế trong suốt thời hạn hợp đồng. Nếu phải nằm điều trị tại khoa chăm sóc đặc biệt thì mức chi trả sẽ tăng gấp đôi.

Đây quả thực là một nguồn quỹ bù thu nhập hiệu quả cho bạn.

Quyền lợi trợ cấp y tế

 

4. Thẻ sức khỏe – bảo lãnh viện phí

Thẻ sức khỏe của Manulife chi trả chi phí thực tế khi bạn phải điều trị tại viện. Tùy theo từng loại thẻ sẽ có hạn mức chi trả tối đa mỗi năm. 

Ví dụ: Thẻ bạc chi trả 125 triệu/năm, áp dụng tại tất cả các bệnh viện trên lãnh thổ Việt Nam. Trong khi đó thẻ titan chi trả 250 triệu/năm, áp dụng ở cả viện công và tư. 

Nếu bạn ưu tiên việc chăm sóc sức khỏe, nhất định không thể bỏ qua quyền lợi này trong hợp đồng của mình. Nếu bạn có kế hoạch sinh em bé, hãy lựa chọn hạng mức thẻ Titan trở lên để được hưởng quyền lợi thai sản. Đừng quên thời gian chờ của quyền lợi này là 270 ngày, đo đó phải mua trước khi có bầu nhé.

Thẻ sức khỏe của Manulife còn có chức năng bảo lãnh viện phí, áp dụng tại tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế liên kết trên cả nước. Tùy từng bệnh viện sẽ có những yêu cầu cụ thể khác nhau, ví dụ như bạn vẫn phải đóng một khoản phí nhỏ khi làm thủ tục. Tham khảo thêm tại đây!

Sống khỏe mỗi ngày món quà tương lai
Quyền lợi thẻ chăm sóc sức khỏe – Hạng mức thẻ bạc

 

5. Bảo hiểm bệnh lý nghiêm trọng

Chắc hẳn bạn đã nghe nói nhiều về những căn bệnh ung thư, viêm màng não, động kinh, hen suyễn, bại liệt… Những căn bệnh này tùy từng tình trạng sẽ được đưa vào từng giai đoạn cụ thể của bệnh lý nghiêm trọng: giai đoạn sớm, giai đoạn giữa hay giai đoạn cuối. Việc chữa trị các bệnh nghiêm trọng này thực sự tốn kém, cả về vật chất cũng như tinh thần. Thời gian điều trị cũng không hề ngắn. Vì vậy, nếu bạn có một quỹ dự phòng cho các bệnh lý nghiêm trọng thì sẽ giảm tải gánh nặng tài chính rất nhiều. 

Hiện nay, Manulife chi trả 134 bệnh lý nghiêm trọng ở cả 3 giai đoạn, với mức phí vừa phải, chia theo từng độ tuổi, bảo vệ toàn diện cho bạn và cả gia đình.

 

6. Quỹ dự phòng hỗ trợ đóng phí

Đây là một trong những quyền lợi mà mọi người hay bỏ qua, trong khi nó mang lại lợi ích rất lớn, với một mức phí vô cùng hợp lý. Manulife sẽ hỗ trợ khách hàng đóng phí bảo hiểm định kỳ quy năm cho một trong các trường hợp:

 • Bên mua bảo hiểm gặp phải rủi ro cao nhất hoặc được chẩn đoán mắc một trong 49 bệnh lý nghiêm trọng 
 • Người được bảo hiểm được chẩn đoán mắc một trong 49 bệnh lý nghiêm trọng hoặc bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn

Quỹ dự phòng này sẽ giúp người thân của bạn không phải lo lắng về các kỳ đóng phí còn lại. Tất cả đã có công ty chi trả theo đúng như đã cam kết trong hợp đồng.

Dưới đây là tổng hợp những quyền lợi nhân thọ thông thường, các bạn thử xem mức độ ưu tiên của bản thân là gì nhé!

Quyền lợi nhân thọ cần có

Căn cứ vào nhu cầu và khả năng tài chính của bạn, bạn có thể lựa chọn tất cả các quyền lợi kể trên vào trong hợp đồng của mình, để có sự bảo vệ toàn diện nhất. Hoặc bạn sẽ chọn ra đâu là ưu tiên hàng đầu tại thời điểm bạn tham gia bảo hiểm. Điều quan trọng nhất là có được giải pháp thực sự phù hợp với bạn, đáp ứng được những mong muốn của bạn. 

Bạn cũng sẽ thích: 6 lưu ý quan trọng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *