Thế gian này nếu chẳng còn mèo – Có được thì phải có mất

Tớ mới đọc xong Thế gian này nếu chẳng còn mèo các cậu ạ. Cái tiêu đề nghe lạ đúng không? Tớ luôn luôn bị cuốn hút bởi những tiêu đề là lạ kiểu vậy đó, không biêt đã mua bao sách chỉ vì cái tiêu đề rồi. Nhưng phải công nhận tiêu đề hay đã là một sự thành công của tác phẩm bởi nó thu hút được sự chú ý của mọi người.

Cất truyện đi mà tớ cứ thấy bâng khuâng. Ngẫm nghĩ một lúc lại lôi ra đọc lại những chỗ đã đánh dấu. Nói thế nào nhỉ, truyện giống như tản văn vậy, nhẹ nhàng đều đều nhưng sao lại lôi cuốn vậy chứ.

Thế gian này nếu chẳng còn mèo kể về anh chàng bưu tá bỗng một ngày phát hiện ra mình bị bệnh ung thư. Tưởng chừng anh sẽ suy sụp, quỵ lụy, đau khổ nhưng không, có một phép màu xảy ra khiến anh có cuộc gặp gỡ định mệnh với Ác Quỷ. Nhân vật này cực kỳ đặc biệt vì nó sẽ làm thay đổi nhận thức của anh ấy. Nhờ có Ác Quỷ, anh được phép đánh đổi làm biến mất một cái gì đó để có được thêm một ngày sống trên đời. Nhưng trước khi tiến hành giao dịch, dưới sự cổ vũ của Ác Quỷ, anh đã thử liệt kê ra 10 điều anh muốn làm trước khi chết. Khi đọc 10 điều của anh ấy tớ cũng phải phì cười, vì nó khiến tớ liên tưởng tới chính bản thân tớ.

Không biết các bạn thế nào, chứ tớ đã từng nhiều lần tưởng tượng tới lúc mình chẳng còn sống được bao lâu, mình sẽ như thế nào. Thậm chí còn dự tính phải chuẩn bị những gì để nếu mình đột ngột ra đi cũng không khiến mọi người bị ảnh hưởng.
Nói như vậy không phải là tớ bi quan. Tớ rất lạc quan và yêu cuộc sống này vô cùng. Nhưng đôi khi suy nghĩ về thời điểm kết thúc của mình cũng là điều cần thiết mà, để từ đó mà biết quý trọng giây phút hiện tại hơn. Đó cũng là lý do tớ từng viết nhảm những điều muốn làm trước khi chết, vì tớ luyến tiếc nếu mình ra đi mà mọi thứ vẫn dở dang.

Thế nên tớ rất hiểu tâm trạng anh bưu tá khi anh ấy liệt kê 10 điều anh bưu tá muốn làm. Hóa ra việc chúng ta tình cờ đọc hay thấy ở đâu đó những chuyện giống bản thân mình là hoàn toàn bình thường. Bảo sao người ta say mê đọc sách truyện, vì khi đó, người ta sẽ khám phá bản thân chính mình qua những tình huống của câu chuyện.

Thế còn các cậu, đã bao giờ các cậu lẩn thẩn như tớ viết ra 10 điều muốn làm trước khi chết không?

Nhưng phần sau câu chuyện của anh bưu tá mới là đoạn hấp dẫn vì nó lý giải cho triết lý “Có được thì phải có mất” vốn vô cùng hiển nhiên nhưng không phải ai cũng chịu công nhận và thấu hiểu. Triết lý này cũng xuyên suốt toàn bộ truyện, mà nếu ta chịu khó suy ngẫm, ta sẽ thấy rằng thực ra nó chẳng có gì phức tạp. Nó cũng như quy luật nhân quả vậy, gieo hạt thì sẽ hái quả, muốn có quả thì phải bỏ công sức. Chẳng có gì là dễ dàng có được. Ông trời thực ra cũng công bằng, có cho ai nhiều cái gì thì sẽ lại lấy đi của họ những điều khác. Có thể là thời gian rảnh rỗi, cố thể là sức khỏe, có thể là tự do cá nhân… Ai mà biết được? Điều hài hước là người ta thường không nhận ra điều đó và đi đổ lỗi cho số phận đã khiến mình phải chịu những mất mát đó, trong khi không hề nhìn lại xem bản thân đã có may mắn như thế nào?

Thế gian này nếu chẳng còn mèo

Một câu chuyện vô cùng giản dị lại mang tới cho chúng ta quá nhiều thông điệp quý giá. Chúng ta cứ hay nghĩ tới những điều xa xôi mà quên những thứ đơn giản ngay bên cạnh mình, cũng chẳng nhận ra rằng những thứ đó mới là quan trọng. Trong mỗi chúng ta dường như cũng luôn tiềm ẩn một con ác quỷ, sẽ đôi lúc che khuất những suy nghĩ tốt đẹp trong chúng ta và làm thức tỉnh những ham muốn tầm thường.
Đáng tiếc chỉ vào những phút cuối của cuộc đời chúng ta mới biết hết những điều đó, để rồi vội vàng lao đi bù đắp cho quãng thời gian đã lãng phí vì những chuyện không đâu.

Hiểu rất rõ rằng một ngày kia sinh mệnh phải chấm dứt, nhưng con người vẫn phấn đấu sống tiếp. Giống như sự tồn tại của ái tình, dù một mai lụi tàn, nhưng vẫn lưu lại nơi sinh mệnh một vầng sáng lấp lánh.

 

Thế gian này nếu chẳng còn mèo” cũng là một áng văn tôn vinh tình cảm gia đình. Dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, cuối cùng người ta vẫn quay về với gia đình, với tổ ấm thân yêu của mình, vẫn hướng về những người đã mang mình đến với cuộc đời. Anh chàng bưu tá đã được học rất nhiều bài học từ người mẹ yêu quý của mình, câu chuyện thực ra là quá trình để anh thấm nhuần những bài học ấy. May nhờ đó, tớ cũng học ké được nhiều bài học hay ho.

Gia đình không phải thứ sẵn có mà là thứ phải gây dựng

 

Nếu một ngày nào đó, khi con chỉ có một mình, buồn bã mà chẳng biết phải làm sao, con hãy thử nặn ra một nụ cười rồi nhắm mắt lại nhé. Cứ làm đi làm lại bao nhiêu lần cũng được.

 

Thế nên, với những ai còn đang băn khoăn về sự tồn tại của mình, về những điều mình đang làm, vì lối sống của mình, hãy dành chút thời gian để đọc Thế gian này nếu chẳng còn mèo. Cái tiêu đề này cũng lừa tình quá đi.

Trong một ngày cuối tuần mát mẻ, vừa nhâm nhi tách cà phê vừa lật từng trang sách, đôi lúc lại đánh dấu những câu mình tâm đắc, thấy cuộc đời này thật chả còn gì đáng để phàn nàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *