Tinh hoa bắc bộ, sự kết hợp tuyệt vời giữa âm thanh và ánh sáng

Đã nghe nhiều người nói về buổi biểu diễn Tinh hoa Bắc Bộ nhưng tới hôm nay tôi mới có cơ hội thưởng thức. Hơn một tiếng ngồi giữa trời gió đông lồng lộng thật không uổng chút nào, bởi chương trình quá mức hoành tráng, đồ sộ, dẫn tôi đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

Ấn tượng về Tinh Hoa Bắc Bộ

Đầu tiên phải kể đến quy mô của buổi biểu diễn, không gian rộng lớn đã khiến người xem choáng ngợp. Khán đài có sức chứa 2500 người. Sân khấu nước rộng 4.300 m2, thời lượng là 75 phút, 180 diễn viên là các sinh viên trường Cao đẳng múa Việt Nam và bà con nông dân trong vùng. Hệ thống đạo cụ công phu, từ trang phục các loại khác nhau tới thuyền, kiệu, mô phỏng cung điện vua, chài, lưới, cờ quạt…
Tôi thực sự bội phục những người sáng tạo ra show diễn này bởi sự kết hợp quá tài tình giữa kỹ xảo 3D, âm thanh, ánh sáng và không gian thiên nhiên, biến mọi thứ bình thường trở nên bí hiểm. Tôi cứ như đứa bé mấy tuổi liên tục hỏi cô bạn bên cạnh tại sao cái kia lại chui lên từ mặt nước, tại sao người lại đi trên nước được, tại sao màn hình lại chui xuống nước rồi.
Vậy mới hiểu lý do vì sao cấm quay phim chụp ảnh về chương trình, hẳn là nhằm tạo sự bất ngờ tuyệt đối cho người xem.

Tinh hoa bắc bộ - Hoa Chio

Những câu chuyện của Tinh hoa Bắc Bộ

Nội dung phong phú, nhiều hoạt cảnh hấp dẫn

Tinh hoa Bắc Bộ tái hiện lại cuộc sống của người dân đồng bằng Bắc Bộ xưa với các hoạt động thường ngày của họ: bắt đầu là cảnh người dân quăng chài lưới, đi đánh bắt cá trên sông, rồi dần mở ra các hình ảnh như ảnh làm đồng, cảnh ru con ngủ, cảnh sĩ tử vác lều chõng đi thi, cảnh chợ quê, cảnh hội làng với đoàn rước kiệu và các trò chơi dân gian như đánh đu, đi cà kheo, múa sạp, cảnh mõ làng bị trẻ con đùa giỡn.
Đan xen giữa các cảnh đời thường là những mô phỏng đời sống tâm linh như cõi phật, tín ngưỡng thờ mẫu, hầu đồng; là nghệ thuật dân gian với chèo, dân ca quan họ, múa rối nước, tranh Đông Hồ. Tất cả đều được thể hiện hết sức sinh động nhờ vào sự kết hợp của âm thanh và ánh sáng điện tử.

Sự kết hợp tuyệt vời của âm thanh và ánh sáng

Phải nói rằng ánh sáng là yếu tố quan trọng hàng đầu tạo nên ấn tượng cho người xem. Tôi cũng giống mọi người cứ ô a không dứt mỗi lần chuyến sang cảnh mới hoặc hồi hộp chờ hiệu ứng ánh sáng của cảnh tiếp theo. Ấn tượng nhất là khi Thủy Đình từ từ nổi lên mặt nước, trong tiếng gõ mõ của sư Từ Đạo Hạnh, giữa ánh sáng huyền ảo, âm nhạc huyền bí, khiến ai cũng phải trầm trồ. Đây có lẽ cũng là điểm nhấn của chương trình, thu hút toàn bộ sự chú ý của mọi người.
Nghĩ lại cũng buồn cười, lúc đó tôi cứ mải nhìn Thủy Đình nổi lên, nhìn hoa sen từ tử nở bông, nhìn ánh sáng xanh tỏa ra hai bên rồi mường tượng cảnh một động tiên kỳ ảo mà không kịp ngắm kỹ hình người trong vai vị sư Từ Đạo Hạnh đang gõ mõ. Một phần cũng vì xa khán đài quá nên tôi không nhìn được rõ. Nếu bạn đi xem, chắc hẳn cũng bị hoạt cảnh này làm mê mẩn mà thôi.

Tinh hoa bắc bộ - Hoa Chio

Sự biểu diễn hết mình của các diễn viên

Các diễn viên cũng là một yếu tố quan trọng làm nên sự thành công của show diễn. Nghe nói đều là những sinh viên, học sinh, người dân trong vùng tham gia, không phải tất cả đều là những nghệ sĩ múa chuyên nghiệp. Nhưng có lẽ vậy mà xem lại cảm thấy chân thực hơn, hình dung rõ hơn mọi người phải vất vả tập luyện như thế nào mới biểu diễn được thành thục như vậy. Đạo diễn cũng khéo chọn lắm, toàn người xinh thôi 😀

Thật sự thì tôi vẫn thấy thiếu một sợi dây kết nối giữa các hoạt cảnh để cho chúng đỡ rời rạc. Mà khi không có sự gắn kết, nó chỉ như những mảnh ghép vụn vặn đặt cạnh nhau. Nếu người xem không có chút kiến thức nào về cuộc sống dân quê, hoặc không có người giải thích thì e sẽ không hiểu hết được ý nghĩa của những hoạt cảnh. Lúc đó họ sẽ chỉ bị mê hoặc bởi ánh sáng chứ không nắm được giá trị thực của show diễn.
Tôi tự nhủ nếu đây là câu chuyện kể lại cuộc sống của một người thường từ lúc bé tới lớn, đi thi, đỗ đạt, về quê, thì hẳn vẫn là những hoạt cảnh này, nhưng liền mạch, có gắn kết và giúp người ta dễ hiểu, dễ nhớ hơn.

Thông tin show Tinh Hoa Bắc Bộ

Địa điểm biểu diễn: khu tổ hợp vui chơi Baara Land Sài Sơn, Quốc Oai, gần khu vực Chùa Thầy, cách Hà Nội 25km, khoảng 40 phút đi xe oto.

Lịch diễn: Tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 3, thời gian diễn: Từ 17h30 – 20h30

Giá vé: Có các hạng vé bạc, vé vàng, vé platinum. Thấp nhất là 500k/vé không bao gồm ăn tối. Giá này được áp dụng đến hết 31/12/2017.

Xe bus đưa đón: vì địa điểm khá xa nên chương trình có bố trí xe bus đưa đón từ 49 Hai Bà Trưng lúc 17h30, miễn phí cho đoàn dưới 10 khách.

Chợ quê: Trong khuôn viên của khu vui chơi có chợ quê với rất nhiều món ăn vặt như bánh tẻ, ngô, sắn, khoai, kẹo lạc.. Mọi người có thể tranh thủ ăn nhẹ trước giờ vào xem biểu diễn.

Tinh hoa bắc bộ - Hoa Chio

Hiện giờ khi ngồi viết lại những dòng này, trong đầu tôi cứ vang lên giai giai điệu “Người ơi người ở đừng về” kết thúc buổi biểu diễn, cảm giác như còn đắm chìm trong ánh sáng lung linh của Tinh hoa Bắc Bộ. Có cơ hội chắc là tôi vẫn quay lại xem một lần nữa, thêm 1 lần tắm mình trong âm nhạc và ánh sáng.

——————-

Photo : thequintessenceoftonkin.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *