Tranquil Books & Coffee – Không gian ấm cúng của sách và guitar

Một ngày cuối đông, bạn tôi rủ đi nghe guitar cổ điển. Tôi hỏi ở đâu, cậu chỉ cười bí hiểm: Cứ đi rồi biết, đảm bảo ấy sẽ thích mê chỗ đó.
Và cứ thế, tôi đã đến Tranquil, để rồi sau khi chìm trong tiếng nhạc guitar cổ điển giữa không gian nhỏ xinh, tôi tiếc mãi vì sao không biết nơi đó sớm hơn.

hoachio

Tranquil Books & Coffee nằm gọn trong góc cuối con phố Nguyễn Quang Bích, có biển chỉ dẫn nơi gửi xe và tên quán viết rất điệu đà trên tường. Quán nhỏ nhưng bố trí hợp lý nên không gian vô cùng thoáng đãng. Tôi thích cái giá sách cao ngất gắn liền vào tường mà nếu muốn lấy sách ở tầng cao sẽ phải dùng thang. Chỉ tiếc sách ở Tranquil không nhiều đến mức bày kín cả những tầng trên cùng ấy, dù cũng đủ làm ta bối rối không biết chọn quyển nào trước. Ngoài một số ít truyện Việt Nam thì đa số là sách ngoại văn, sách kỹ năng sống, những đầu sách tương đối kén độc giả và bởi vậy mọi người thường mang sách của mình đến đây để tranh thủ đọc giữa không gian yên tĩnh, ấm cúng của quán.

2 tuần một lần, những người yêu guitar lại gặp mặt tại Tranquil để cùng thưởng thức những bản nhạc làm lay động lòng người. Vào buổi tối se lạnh ấy, tôi đã may mắn được nghe tiếng đàn của nghệ sĩ guitar Vũ Hiển, người đã có công đưa phong trào guitar cổ điển quay trở lại ở Hà Nội và đặc biệt  là được gặp bác Phạm Văn Phúc, từng là 1 trong thất tinh Guitar Hà Nội những năm 70. Bác đã hơn 70 tuổi, giọng nói đã khàn, đôi tay đã run, nhưng vẫn khiến tất cả mọi người say đắm khi tiếng đàn cất lên, khi nhìn bác chìm trong cảm xúc và những giai điệu ngọt ngào. Âm nhạc quả là vị thuốc bổ tinh thần tuyệt vời nhất mà mà thời gian không làm hư hại được.

Tranquil lôi cuốn tôi bởi không gian hơn là bởi đồ uống. Mà với tôi, chính không gian hoặc cảm xúc của mình sẽ làm cho đồ uống mình dùng thêm ngon. Thế nên tôi vẫn quay lại Tranquil nhiều lần sau đó và luôn may mắn có được chỗ ngồi như ý. Chỉ tiếc Tranquil là không gian đóng trong ngõ nên nhiều lúc sẽ thấy thiếu ánh sáng để đọc sách. Bù lại quán cũng đã cố gắng bài trí, kết hợp với ánh đèn để mang lại sự hài lòng nhất cho khách hàng.

Tranquil nghĩa là yên tĩnh, thanh bình. Đúng như ý nghĩa ấy, Tranquil thực sự là một nơi tuyệt vời để tâm sự, để suy nghĩ, hay đơn giản là để thả đầu óc thư giãn mà không sợ bị ô nhiễm âm thanh cũng không lo bị bàn bên quấy rầy. Nơi này chống chỉ định với bạn nào đi cùng trẻ nhỏ hiếu động hay đám bạn sôi động nhé.

Đôi khi, giữa cuộc sống bộn bề những lo toan cũng chỉ cần vài phút sống chậm lại ở góc như vậy, để có cơ hội nhìn lại chính mình mà thôi!

Cùng nghe một số bản nhạc guitar cổ điển do nghệ sĩ guitar Vũ Hiển và Phạm Văn Phúc trình bày nhé:

Guitarist Vũ Hiển:

 

Guitarist Phạm Văn Phúc:

 

Chấm điểm cho Tranquil Books & Coffee số 5 Nguyễn Quang Bích (Tranquil còn địa điểm ở số 8 Nguyễn Quang Bích và 18B Nguyễn Biểu nữa nhé)

Ví trí: 8 (gửi xe ở Phùng Hưng cách đó 20m nhé)
Không gian: 9
Đồ uống: 7,5 (Cafe cốt dừa là món tớ ưng nhất ở đó)
Phục vụ: 9
Giá đồ uống: 8
Thích hợp cho những ai muốn tìm một nơi yên tĩnh để thư giãn, đọc sách, làm việc, đi một mình hoặc cặp đôi.

Hoa Chio 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *