Vì sao trẻ em ngày càng có xu hướng bạo lực?

Chuyện 1
Mọi người xếp hàng vào khu vui chơi. Đứa bé lấy tay chọc chọc bạn đi cùng, bà mẹ nhắc không được làm vậy. Đứa bé vẫn tiếp tục. Bà mẹ 1 tay túm tay đứa bé, 1 tay dí dí vào mồm nó: nói ko nghe tao tát cho bây giờ… Lát sau không hiểu sao đứa bé khóc. Bà mẹ lại quát: mày có im đi không, tao cho 1 trận khóc cho đã luôn nhé.

Chuyện 2
Tại khu mua sắm trong công viên, đứa bé mè nheo đòi mua đồ chơi. Ông bố vừa túm 2 tay đứa bé kéo về phía mình, vừa cầm vài cái que đồ chơi gì mà nó không nhìn rõ, dí dí vào mặt đứa bé: Đòi cái gì, muốn ăn đòn hả?

Chuyện 3
Nó dừng xe chờ đèn đỏ. Đứa bé ngồi giữa xe kế bên được mẹ bọc kín trong áo chống nắng, mặt đeo khẩu trang. Trời nóng, đứa bé ngọ nguậy muốn hất áo ra. Bà mẹ mắng: để yên không bị đánh bây giờ.

Chuyện 4
Trên xe bus. Đứa trẻ giơ ngón tay nghịch nghịch lên thành cửa sổ xe. Bà mẹ nhắc: đừng nghịch bẩn thế con. Đứa bé bỏ tay xuống. Được một lúc lại giơ tay lên cọ cọ, nghịch nghịch. Bốp, bà mẹ đập vào tay đứa bé: bẩn nó vừa thôi. Nói nhẹ không nghe lại cứ thích ăn đòn.

Và còn rất rất nhiều những câu chuyện tương tự thế, thậm chí ghê hơn thế. Có những đứa trẻ mà việc bị đánh đã trở thành cơm bữa.

Liệu đấy có phải nguồn gốc của việc trẻ em ngày một bạo lực? Khi mà bố mẹ chúng từ trong tiềm thức luôn dùng bạo lực để dạy chúng?
Mỗi ngày nhiễm một chút, chúng dẽ có thói quen dùng bạo lực để xử lý mọi chuyện.

Có những người lớn cũng rất kỳ, luôn lấy cái lý lẽ là ngày xưa cũng bị bố mẹ, ông bà đánh cho thừa sống thiếu chết mà có sao đâu. Thậm chí đi học nhờ thầy cô mắng chửi đánh giờ mới nên người. Bởi vậy họ sẵn dàng đánh con họ, cho rằng đó là dạy tốt. Họ quên rằng, mỗi đứa trẻ là duy nhất, cùng một cách dạy nhưng chúng sẽ tiếp thu không giống nhau. Trong mỗi thời kỳ chúng lại cần các cách giáo dục khác. Bản chất chẳng đứa trẻ nào sinh ra đã ác cả…🙃

Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn ngủ biết học hành là ngoan

Chính các bố mẹ mới là những người cần thay đổi đầu tiên, không phải sao?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *