Chúc một ngày tốt lành

Đọc xong Chúc một ngày tốt lành tôi lại liên tưởng tới việc nếu chúng ta có thể hiểu được tiếng nói của các loài vật và trò chuyện với chúng thì thế giới này sẽ thế nào? Liệu có ngày nào con người sẽ học được ngôn ngữ của các con vật? Một ngày sẽ có điều kỳ diệu xảy ra không? Thực tế hẳn là không rồi. Nhưng với Chúc một ngày tốt lành, mọi thứ đều có thể.

Giống như Alice lạc vào xứ sở thần tiên, tôi đã lạc vào một thế hoàn toàn mới lạ nhưng vô cùng chân thật qua giọng kể của chú Nguyễn Nhật Ánh. Mọi thứ như đang phơi bày trước mắt tôi.
Thế giới ấy khác hẳn thế giới chúng ta đang sống. Đó là nơi lợn kêu tiếng của gà, gà kêu tiếng của lợn, chó kêu tiếng của gà… Mọi thứ cứ đảo lộn tùng phèo lên. Chưa hết, ở đó người và vật còn giao tiếp được với nhau. Họ trò chuyện với nhau bằng thứ ngôn ngữ kỳ lạ mà mới đầu họ phải dạy nhau học từng câu, từng từ. Giống như chúng ta học ngoại ngữ vậy đó.

Un un gô – gô un un = Chào buổi sáng
Chiếp un un? = Anh có khỏe không?
Un un – chiếp un un? = Tôi khỏe. Còn anh?
Un un = Khỏe ạ
Un gô gô = Chúc ngủ ngon
Ăng gô gô = Chúc một ngày tốt lành
Chiếp chiếp gô = Cảm ơn
………


Mọi việc đều do chú heo Lọ Nồi khởi xướng sau giây phút xuất thần trong một ngày bình thường nhàm chán. Chú đã nảy ra trò chơi nhại tiếng kêu của gà, chó để trêu chọc mọi người, để khiến cho cuộc sống đang tẻ nhạt thêm vui vẻ. Trò chơi được cậu em Đuôi Xoăn ủng hộ nhiệt tình, rồi dần dần lôi kéo được cả lũ chó lẫn bầy gà con tham gia, kéo theo một loạt tình huống dở khóc dở cười.

Khi đọc truyện này bạn hãy quên mình là người lớn đi. Cũng bỏ qua thói quen phân tích, tư duy già dặn chững chạc nếu có, quên hết kinh nghiệm sống mấy chục năm đi. Hãy đọc truyện với tâm thế của 1 đứa trẻ, vậy thì bạn mới cảm nhận được toàn bộ cái hay của nó. Vì đó hoàn toàn là sản phẩm của trí tưởng tượng. Nếu dùng đầu óc thực tế để tiếp nhận nó thì e rằng sẽ khó đấy.

Nhưng với các bạn nhỏ thì đây sẽ là món quà tuyệt vời, giống như Tôi là Bê Tô vậy. Bởi với chúng thế giới này rất đơn giản, cuộc sống thì luôn tươi vui. Chúng cũng chẳng phải bận tâm suy nghĩ hay lọ sợ trước những mưu mô toan tính phức tạp của con người. Mà Chúc một ngày tốt lành chính là tổng hợp của tất cả những điều đơn thuần đó. Chúng chắc chắn sẽ thích chú heo Lọ Nồi lẫn thằng Cu thông minh, nghịch ngợm, cũng sẽ bắt gặp hình ảnh của mình qua toàn bộ câu chuyện của Lọ Nồi và thằng Cu. Đó chính là hiện thân của tuổi thơ trong trẻo hồn nhiên, vô tư của bọn trẻ. 

Ví như chuyện tình yêu vốn bị coi là phức tạp khó hiểu thì dưới con mắt trẻ thơ chỉ là quay đi quay lại nhìn nhau cho tới khi nào mỏi cổ thì thôi. 

Chúc một ngày tốt lành - Hoachio.com

Nhân tiện, liên quan tới tình yêu, bạn cũng học luôn câu ngoại ngữ này nhé, thú vị lắm:

Gố gồ… gồ un… ủn gô… ô… ô… ô…

= Thế là… tình ta… vỡ tan… n… n… n…

Chúc một ngày tốt lành, một bản nhạc tươi vui cho ngày mới

Nơi đó có những tiếng cười trong trẻo hồn nhiên
Nơi đó có những suy nghĩ ngây ngô đáng yêu
Để giúp ta, giữa cuộc sống bộn bề, được sống chậm lại,
Được quay về tuổi thơ
Được trẻ lại
Được thêm yêu đời.

Cảm ơn các bạn đã đọc tới đây và Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *