Đối mặt với sự thay đổi

Khi có một sự thay đổi mới xảy ra thì phản ứng của người ta thông thường sẽ diễn ra qua 4 giai đoạn:

1. Tức giận, phủ nhận
Trong giai đoạn này, họ sẽ hung hăng như một con thú nhỏ, lao đi tìm hiểu nguyên nhân vì sao thay đổi, chất vấn người liên quan trực tiếp vì sao thay đổi.

2. Chống lại, phản kháng
Giai đoạn này thường rất gay gắt, dữ dội. Sau khi đã tìm hiểu nguyên nhân, họ sẽ có xu hướng phản kháng do theo cái mới là phải thay đổi thói quen cũ, rất phiền phức. Họ sẽ nháo nhào tìm đồng bọn, trao đổi ý kiến, kêu gọi, lôi kéo và thực hiện các hành động chống đối. Vẫn có một số sẽ im lặng, mặc kệ đời.

3. Cam kết, quyết tâm
Đến lúc này là họ đã đi xa thêm một bước rồi. Họ sẽ bắt đầu thực hiện thay đổi, và rồi sẽ thuyết phục mọi người làm theo.

4. Thăm dò, chấp nhận
Dù đã làm theo rồi nhưng họ vẫn nghe ngóng, hỏi ý kiến đồng nghiệp, đồng thời lại theo dõi kết quả mà mình đã thực hiện. Đích cuối cùng là chấp nhận, đã chấp nhận rồi.

Nếu họ thành công ở giai đoạn 2 thì doanh nghiệp sẽ phải xem lại cải cách của mình và cải tiến cho phù hợp. Còn không, họ sẽ thẳng tiến vào giai đoạn thực hiện một cách nhanh chóng.

🙂 🙂 🙂

Nó rất hào hứng chờ đón việc cấm xe máy sẽ được áp dụng. Người ta lo sợ đủ thứ, lo làm thế nào để đi lại, lo phát sinh tài chính, lo đi đón con, lo tiêu cực, lo cơ sở hạ tầng không đáp được… Nhưng chẳng hề gì đâu, một khi lệnh được áo dụng, người ta sẽ lại tìm ra cách để thích nghi thôi.

Hà Nội chật và ô nhiễm quá rồi. Cần phải thay đổi đi!!!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *