Quỹ mở Manulife hay Món quà tương lai?

Khi bạn tham gia gói bảo hiểm Món Quà tương lai, bạn có thể đầu tư vào 9 quỹ khác nhau. Vậy các quỹ này có phải là quỹ mở Manulife không? Ưu nhược điểm của mỗi loại hình đầu tư là gì? Đó là những băn khoăn của rất nhiều bạn khi dự định tham gia quỹ đầu tư Manulife. Hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này nhé. 

Quỹ mở Manulife
Quỹ mở Manulife hay 9 quỹ Món quà tương lai?

1. Số lượng quỹ và đơn vị quản lý

Món quà tương lai là tên một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mới của Manulife, thuộc dòng bảo hiểm nhân thọ đầu tư, được ra mắt vào cuối tháng 8 /2021 và do công ty BHNT Manulife Việt Nam quản lý. Sản phẩm không chỉ có các quyền lợi nhân thọ ưu việt mà còn có quyền lợi đầu tư với 9 quỹ khác nhau. Bạn có thể tùy chọn các loại quỹ trong 9 quỹ trên để ủy thác cho Manulife đầu tư. 

9 quỹ đầu tư trong Món quà tương lai
9 quỹ đầu tư trong Món quà tương lai

Khác với 9 quỹ của Món quà tương lai, quỹ đầu tư mở Manulife là hình thức đầu tư mở, không giới hạn số tiền, không giới hạn thời gian và đặc biệt không gắn kèm với bất cứ quyền lợi nhân thọ nào. Quỹ đầu tư mở do công ty quản lý quỹ Manulife quản lý, bao gồm 2 loại quỹ là quỹ cân bằng và quỹ cổ phiếu. 

Quỹ mở Manulife

Cả hai hình thức đầu tư này đều là hình thức bạn ủy thác cho Manulife đi đầu tư giúp bạn. Rất phù hợp cho những ai có tiền nhàn rỗi, muốn đầu tư sinh lời thêm, nhưng lại không có kiến thức chuyên môn về đầu tư và cũng không có nhiều thời gian để theo dõi những biến động thị trường hằng ngày.

 

2. Điều kiện, thời gian tham gia

Để đầu tư vào 9 quỹ của Món Quà Tương Lai, điều kiện tiên quyết là bạn phải mua gói bảo hiểm nhân thọ này. Tùy theo tình hình tài chính, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm bổ trợ đi kèm như thẻ chăm sóc sức khỏe trợ cấp y tế hay bệnh lý nghiêm trọng để gia tăng các quyền lợi nhân thọ. 

Thời gian đóng phí thông thường là 20 năm. Nhiều bạn chọn đóng phí 15 năm, tuy nhiên trong trường hợp đóng phí 15 năm bạn sẽ không được hưởng trọn vẹn quyền lợi thưởng duy trì hợp đồng ở các năm thứ 10, 15, 20 như khi đóng 20 năm. 

Như vậy khi chọn đầu tư vào quỹ của Món quà tương lai là đồng nghĩa với việc bạn đầu tư có đảm bảo về sinh mệnh, về các rủi ro liên quan sức khỏe, bệnh tật… Ngay cả khi bạn không đầu tư nữa, thì bạn vẫn tiếp tục trả phí cho các quyền lợi nhân thọ kể trên, cho tới khi hết thời hạn đóng phí mà bạn lựa chọn. 

Các quyền lợi chính của Món quà tương lai

Xem thêm: Món quà tương lai dành cho chàng trai 23 tuổi chỉ với 1 triệu/tháng

Đối với quỹ mở Manulife, bạn có thể tham gia hoặc dừng bất cứ lúc nào bạn muốn, không bị phụ thuộc vào gói nhân thọ nào. 

Bạn chỉ cần liên hệ tư vấn viên hay công ty quản lý quỹ Manulife để làm đơn mở tài khoản, sau đó gửi tiền vào đầu tư. Quỹ mở không bắt bạn cam kết thời gian đầu tư, tuy nhiên thực tế cho thấy, việc đầu tư trung hạn và dài hạn sẽ luôn mang lại hiệu quả tốt hơn là ngắn hạn. 

 

3. Số tiền tham gia đầu tư

Với các quỹ của Món quà tương lai, số tiền đầu tư không được vượt quá 10 lần số phí cơ bản của gói nhân thọ. Ví dụ bạn tham gia gói bảo vệ có mức phí cơ bản 10 triệu thì bạn chỉ được đóng thêm tiền đầu tư tối đa là 100 triệu. Khoản đóng thêm này sẽ được phân bổ vào tài khoản đóng thêm của bạn và bạn có thể rút ra mà không bị mất phí.

Trong khi đó, bạn có thể tham gia quỹ mở Manulife với số tiền tối thiểu là 500 nghìn đồng/lần, không giới hạn mức tối đa và cũng có thể dừng tham gia (bán quỹ) bất cứ khi nào. 

 

4. Mức lãi suất

Không có sự cam kết chính xác nào về lãi suất đầu tư với 9 quỹ của Món quà tương lai hay Quỹ mở Manulife. 

Nguồn: Công ty quản lý quỹ Manulife Việt Nam

Trong bảng minh họa của sản phẩm Món quà tương lai, bạn sẽ thấy có hai mức đầu tư cao/thấp. Mức cao nhất là 8,7% của Quỹ Tăng Trưởng. Trên thực tế, từ khi các quỹ này được thành lập cho tới nay, các quỹ đã thay đổi chóng mặt, và tỷ suất đầu tư cao hơn trên bảng minh họa rất nhiều. Với lịch sử phát triển như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào một tỷ suất lợi nhuận tốt trong hiện tại và tương lai.

Với quỹ mở Manulife, mức tỷ suất sinh lời kỳ vọng là 15%/năm. Minh họa như bảng dưới đây:

Quỹ mở Manulife

5. Phí quản lý quỹ

Một trong những điều bạn cần phải lưu ý là các khoản phí khi bạn tham gia đầu tư quỹ.
Phí quản lý quỹ của Món quà tương lai được tính trên giá trị tài sản ròng của Quỹ, được khấu trừ trước mỗi lần định giá đơn vị Quỹ theo mức như dưới đây:

  • Quỹ bảo toàn: 1%
  • Quỹ tích lũy: 1,5%
  • Quỹ ổn định: 1,75%
  • Quỹ cân bằng: 2,25%
  • Quỹ phát triển: 2,25%
  • Quỹ tăng trưởng: 2,5%
  • Quỹ Hưng thịnh: 2%

Phí mua, bán sẽ xuất hiện trong quá trình đầu tư quỹ mở Manulife. Đối với phí mua, phần trăm phí này là rất nhỏ, chỉ từ 0,5%-2% x số tiền đầu tư. Đối với phí bán, nếu thời gian nắm giữ chứng chỉ quỹ càng lâu, phí bán càng thấp, dao động từ 0%-1%. Cụ thể như sau:

Phí mua, bán của Quỹ mở Manulife
Phí mua, bán của Quỹ mở Manulife

 

6. Lựa chọn hình thức đầu tư nào?

Vậy chốt lại, bạn sẽ lựa chọn hình thức đầu tư nào trong hai loại hình kể trên: Món quà tương lai hay Quỹ mở?

Không có câu trả lời nào đúng tuyệt đối cho mọi trường hợp, chỉ có phù hợp hơn, đúng thời điểm bạn cần và đúng nhu cầu của bạn. Nếu như bạn chưa được bảo vệ bởi bất cứ rủi ro tài chính nào, hãy cân nhắc lựa chọn Món quà tương lai, để vừa có các quyền lợi nhân thọ, vừa được đầu tư như ý muốn.
Nếu bạn đã tham gia bảo hiểm nhân thọ rồi, và muốn đầu tư tách rời thì đầu tư vào quỹ mở Manulife là một lựa chọn hợp lý.

Bạn hoàn toàn có thể tham gia song song cả hai hình thức để có thể so sánh tỷ suất lợi nhuận, cũng như phân tán đều rủi ro vào các giỏ khác nhau.

Dù bạn lựa chọn bất cứ hình thức nào thì cũng đừng quên rằng, đầu tư vào các quỹ Manulife không phải là hình thức đầu tư lướt sóng như chơi chứng khoán. Càng đầu tư ổn định, lâu dài, mức lãi suất sẽ càng tốt hơn. Xin được khép lại bài chia sẻ bằng ví dụ thực tế của một khách hàng đã tham gia đầu tư quỹ mở Manulife trong một thời gian dài và đạt được kết quả tốt hơn cả mong đợi.

Quỹ mở Manulife
Nguồn: Công ty quản lý quỹ Manulife Việt NamTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *