Súng phốc – trò chơi huyền thoại thời thơ ấu

Súng phốc

Chắc nhiều bạn chưa từng nghe tới súng phốc bao giờ. Nhưng với những đứa trẻ nhà quê như mình thì đây là một đồ chơi cực kỳ được yêu thích. Đứa nào mà không có cái súng phốc giắt lưng thì eo ôi “quê” lắm 😉

Súng phốc là tên gọi ở quê mình. Chứ ở mỗi nơi lại gọi một kiểu khác. Như bạn mình gọi là ống tooc. Mình thì thích cái tên súng phốc, nghe rõ oách. 

Cách làm súng rất đơn giản. Chọn ống tre/nứa thân nhỏ như ngón tay thôi, rồi cắt lấy 1 đoạn làm thân súng. Cắt tiếp một đoạn chỗ đốt tre để làm báng. Vót một que tre tròn sao cho nhét vừa đoạn thân súng để làm nòng súng (tụi mình thường lấy luôn cái đũa vót cho nhanh). Sau đó cắm cái que tròn này vào báng súng. Lưu ý độ dài nòng súng khi nhét vào thân súng thì phải ngắn hơn thân súng chừng 1-1.5cm. Thế là xong rồi đó. Nghe đơn giản không?

Súng phốc

Để bắn súng thì bạn phải có đạn. Đấy là những quả rau đay, quả xoan hay thậm chí quả rau ngót. Tóm lại là những loại quả tròn, nhỏ, độ cứng hợp lý. Nhét một quả vào đầu súng (cái này chỉ cần nhét lần đầu tiên thôi). Sau đó nhét tiếp một quả vào đuôi thân súng. Nhớ là đạn phải nhét vừa khít, chứ bé hơn là không được nhé. Mà to quá thì đương nhiên không thể bắn được rồi.

Dùng nòng súng đẩy mạnh từ phía đuôi. Thế là phốc, đạn bay vèo, nổ giòn tan. Chắc bởi âm thanh và cách bắn ấy mà nó có tên gọi là súng phốc chăng? Sau khi bắn xong thì quả ở dưới đuôi sẽ bị đẩy lên đầu súng. Vậy là mỗi lần bắn chỉ việc nhét đạn vào cuối thôi.

Nếu không có mấy loại quả trên làm đạn thì thay bằng giấy. Xé tí giấy nhúng cho ướt ướt rồi vê tròn lại là được. Bắn đạn giấy thì nếu chẳng may bị dính cũng sẽ đỡ đau hơn. 

Bọn trẻ con vẫn thi nhau xem súng của ai tròn, đẹp, đạn nổ to. Có những lần chẳng may bắn vào nhau đau điếng, chửi nhau ầm ĩ, xong lại vẫn chơi với nhau như thường. Giắt súng cạp quần vênh váo đi ngoài đường oách lắm 😀

Cùng với súng phốc thì tụi mình còn có súng chuối nữa. Để bài sau mình sẽ giới thiệu nhé. Giờ phải đi chặt lá chuối về để làm 😀
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *