Salander, cô gái có hình xăm rồng

Cô gái có hình xăm rồng

Seri trinh thám về Salander là một bộ đáng giá để dành thời gian đọc trong thời gian giãn cách xã hội này.

Trọn bộ gồm 4 quyển : Cô gái có hình xăm rồng, Cô gái đùa với lửa, Cô gái chọc tổ ong bầu, Cô gái trong mạng nhện. Trong đó 3 quyển đầu là do Stieg Larsson viết, còn Cô gái trong mạng nhện là do David Lagercrantz viết tiếp sau khi Larsson đã qua đời.

Salander là một cô gái kỳ lạ. Nhỏ bé, gầy nhẳng, có thể nói là chẳng có tí nhan sắc nào. Nếu như tiêu chuẩn của phái đẹp là dáng cao, da trắng, tóc mềm, ngực to, mông cong thì Salander hoàn toàn âm điểm. Thế nhưng, cái sự kỳ lạ của cô từ tính cách tới dáng vẻ lại thu hút người ta và vô tình tạo nên sức hấp dẫn riêng biệt. Salander tưng tửng, chẳng quan tâm tới cuộc sống người khác như thế nào, cũng chẳng e ngại người ta nói gì về mình. Cô sống cuộc sống của mình, kiên trì với quan điểm và thế giới của riêng mình. 

Ít ai ngờ rằng Salander lại là một hacker thiên tài. Cô cực kỳ nổi danh trong thế giới hacker và trên mạng cô là một người hoàn toàn khác hẳn. Cô dễ dàng thâm nhập vào bất cứ hệ thống nào hay máy tính của ai, chỉ cần là cô muốn. Đấy cũng chính là bí mật giúp cô trở thành một điều tra viên xuất sắc của An ninh Milton và hoàn thành những phi vụ điều tra xuất sắc. Đọc xong cả seri thấy sợ các hacker, họ ẩn danh nhưng họ lại biết được mọi thứ. Quả là đáng sợ! 😛

Quá khứ của Salander cũng là một bí mật. Cô đã trải qua thời thơ ấu chẳng dễ dàng chút nào mà kết cục là phải vào sống trong bệnh viện tâm thần và chịu sự giám hộ của người khác cho tới tận khi đã lớn. 

Mikael Blomkvist, nhân vật chính thứ hai bên cạnh Salander, là một nhà báo xuất sắc, hấp dẫn và sống khá phóng khoáng. Để nói về Blomkvist thì không có gì nhiều, vì anh không quá khác biệt so với những người khác. Có chăng là máu trinh thám và suy đoán sắc sảo của một nhà báo. 

Mình thích nói về Salander hơn. Cô gái này khiến người ta phải nhớ và tò mò muốn khám phá. Mình cực kỳ thích cách suy nghĩ của cô, sự quyết đoán và lạnh lùng của cô. Cô chính là minh chứng sống động cho việc tự tin thì sẽ tạo ra sức hấp dẫn riêng.

Cô gái có hình xăm rồng

Số phận đã sắp xếp cho Salander cùng Blomkvist trở thành cộng sự. Họ phối hợp ăn ý và giữa họ có một sự tin tưởng gần như tuyệt đối. Một người đàn ông từng trải như Blomkvist cũng bị cuốn hút bởi Salander hoàn toàn bình thường (thậm chí dưới con mắt của nhiều người là tầm thường và có vấn đề thần kinh) thì đủ thấy sức hấp dẫn ngầm của cô như thế nào.
Nói thật là mình đã mong có những tình tiết yêu đương lãng mạn hơn đan xen vào. Thế nhưng mọi thứ nhẹ nhàng lắm. Đúng kiểu thực tế, thẳng thắn, rõ ràng như con người Salander vậy  🙂 

Để đọc theo mạch truyện thì bạn hãy lần lượt đọc theo thứ tự: Cô gái có hình xăm rồng – Cô gái đùa với lửa – Cô gái chọc tổ ong bầu – Cô gái trong mạng nhện. Mình thấy quyển cuối cùng hơi đuối so với 3 quyển đầu, điều này cũng dễ hiểu vì không phải cùng một tác giả viết. Tuy nhiên vẫn đáng giá đọc lắm.
Mình sẽ không đi sâu vào nội dung từng truyện, để dành cho bạn từ từ thưởng thức. Mình tin chắc rồi bạn cũng sẽ bị lôi cuốn như mình, không thể nào dứt khỏi truyện được. Mình đã từng mất gần một đêm để đọc một lèo quyển Cô gái có hình xăm rồng vì không muốn bị đứt quãng. Rút kinh nghiệm những quyển sau phải quyết tâm dừng lại để còn giữ sức khỏe cho hôm sau và cũng còn để dành, kẻo sợ đọc nhanh hết sẽ tiếc nuối.

Cùng với loạt truyện về bác sĩ Hannibal Lecter thì seri về Salander là bộ thứ hai mình yêu thích. Đọc xong hai bộ này thật không muốn đọc tiếp các bộ nào khác nữa. Mình đã thử đọc loạt truyện về Lincoln Rhyme nhưng đã bỏ dở giữa chừng vì chưa thoát khỏi sự ảnh hưởng của Salander, chưa kể seri về Lincoln viết khá dài dòng và có gì đó không thực tế lắm.
Có lẽ cũng bởi Salander có nét gì đó tương đồng với những điều mình từng mơ ước: từ lối sống, phong cách tới nghề hacker siêu đẳng. Thật buồn cười là có một thời mình đã mơ mộng đi làm hacker, vì việc biết được những bí mật của người khác luôn hay ho thú vị vô cùng 😀  

Nếu bạn cũng là fan của truyện trinh thám và cuộc sống hiện thực thì đừng bỏ lỡ seri Salander nhé!

2 thoughts on “Salander, cô gái có hình xăm rồng

  1. Nom says:

    Đây là một trong số những review ít ỏi mà mình tìm được về phim/truyện này. Thật trùng hợp là mình cũng vừa mua cuốn The coffin dancer của Jeffery Deaver.

    • Hoa Chio says:

      Hồi đọc hết bộ Salander mình ngẩn ngơ mất mấy ngày vì… chả còn gì để đọc 😀 Sau khi lang thang các hiệu sách với lại đọc thêm trên mạng thì mua The coffin dancer, nhưng mà không thấy hợp. Nhưng biết đâu lại hợp với bạn. Chúc bạn đọc sách vui nha. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *