Trang phục truyền thống của người Pà Thẻn Lâm Bình

Người Pà Thẻn sống ở thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Tổng số người Pà Thẻn không nhiều, nhưng họ lại rất được chú ý nhờ những nét đặc trưng riêng không lẫn vào đâu mà dễ nhận thấy nhất chính là trang phục của họ. 
Trước khi tới Lâm Bình, mình đã xem qua ảnh về người Pà Thẻn và biết được trang phục truyền thống của họ là như thế nào. Nhưng khi tận mắt nhìn, sờ và ngắm kỹ thì mới biết hóa ra có nhiều điều thú vị đến vậy. 

Trang phục rực rỡ sắc màu của người phụ nữ Pà Thẻn

Trang phục của phụ nữ Pà Thẻn

Trang phục truyền thống của phụ nữ Pà Thẻn vô cùng bắt mắt với tông màu đỏ là chủ đạo, với các bộ phận như sau:

  • Phần áo: Áo của người Pà Thẻn xẻ ngực, cổ thấp, thân sau của áo dài tới tận gối trong khi vạt áo trước ngắn ngang thắt lưng. Khi mặc thì vắt chéo vạt áo trước ngực, vạt phải đè lên vạt trái, rồi lấy vải ở đầu vạt áo buộc ra sau lưng. Phần tay áo, cổ áo, vai áo được trang trí bằng các băng vải đen, trắng, chàm một cách hài hòa
  • Phần váy: người Pà Thẻn mặc váy dài đến nửa bắp chân, gồm nhiều lớp xếp đính vào cạp váy. Phần ngoài cùng là vải trơn, hai phần trong đó là những miếng vải màu chàm, phía trên là màu trắng và thổ cẩm nhiều màu sắc, phía dưới là vải màu, phần ở giữa vừa có màu đỏ vừa có màu chàm. Đoạn cách gấu váy chừng 20cm được viền trắng. 
  • Khăn đội đầu: Các chị các mẹ Pà Thẻn dùng 12 chiếc khăn màu chàm đen để làm khăn đội đầu. Khăn được quấn lại vòng quanh đầu thành một vòng tròn to, sao đó được cuốn bên bởi một chiếc khăn đỏ sặc sỡ với tua rua ở hai đầu là chỉ đỏ vàng buông xuống hai bên tai. Mình cũng không hiểu tại sao chiếc khăn đội đầu này lại được làm cầu kỳ đến vậy, cảm giác khi đội khá vướng víu vì hai dải tua rua cứ lắc lư bên người. Khi mình hỏi một chị Pà Thẻn thì chị ấy cười nhỏ nhẹ bảo: ô không sao, chúng mình quen rồi, không có là thấy thiếu thiếu… Tuy nhiên thực tế hiện nay phụ nữ Pà Thẻn cũng ít đội cái khăn này hơn trước kia, có lẽ cũng để thuận tiện làm việc hơn.
  • Khăn buộc lưng: Phụ nữ Pà Thẻn dùng vải trắng có thêu và kết tua rua ở đầu để buộc thắt lưng. Hai chiếc được lồng vào dây lưng ở hai bên hông, buông dài xuống chân vô cùng nổi bật trên chiếc váy đỏ. 
Màu đỏ là tông màu chủ đạo trên trang phục của người phụ nữ Pà Thẻn

Ngoài các phần trên thì phụ kiện cũng là phần không thể thiếu của người phụ nữ Pà Thẻn. Có cô gái nào mà không muốn làm đẹp đâu? Vì vậy những chiếc vòng tai, vòng cổ bằng bạc đã trở thành trang sức yêu quý của các chị, lấp lánh trên nền vải đỏ.  

Trang phục của đàn ông Pà Thẻn

Khác với chị em, cánh đàn ông Pà Thẻn lại có trang phục rất giản dị, không chút cầu kỳ. Tông màu chính là chàm đen. Vạt áo và quần đều được viền đỏ. Kèm thêm đó là mũ đội đầu cùng màu và cũng được viền đỏ.

Lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn
 Trang phục truyền thống của đàn ông Pà Thẻn khá đơn giản

Quả là sự đối lập vô cùng giữa hai trang phục. Một bên kiểu cách bao nhiêu thì một bên lại đơn giản bấy nhiêu. Nhưng mình nghĩ đó cũng là hợp lý vì con gái vốn phải diệu đà và làm đẹp thì là nhu cầu thiết yếu của chị em rồi.

 

Vẻ đẹp người phụ nữ Pà Thẻn trong cuộc sống hàng ngày

Cùng ngắm vẻ đẹp của chị em phụ nữ Pà Thẻn trong trang phục truyền thống nhé.

Các chị Pà Thẻn đi bắt cá suối
Trang phục của các anh khá khiêm tốn bên cạnh trang phục của các chị
Hiện nay nhiều người cũng bỏ khăn đội đầu khi làm việc để đỡ bị vướng víu
Trong lúc nấu ăn
Các chị người Pà Thẻn gói bánh sừng trâu

Các bạn hãy đọc thêm các bài viết của mình về người Pà Thẻn tại đây nhé: Người Pà Thẻn – Du Lịch Lâm Bình 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *