Nghĩ đơn giản sống đơn thuần

Nghĩ đơn giản sống đơn thuần được giới thiệu như một trong những sách self help hấp dẫn, thu hút người đọc. Ngay cả trong nhóm đọc sách tôi tham gia cũng có nhiều người khen. Và tôi đã bị mê hoặc bởi những lời khen có cánh ấy. Căn bản Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần vốn cũng là phương châm sống của tôi nên tôi rất hứng thú và mua sách ngay lập tức.

Cho tới khi tôi cầm trên tay quyển sách, xem qua nội dung chính thì tôi bỗng có chút hẫng hụt. Cả hình thức lẫn nội dung đều không như tôi tưởng tượng.Tôi bỏ qua cảm giác đó để tiếp tục đọc từ đầu cho đến cuối. Và tôi thực sự bị thất vọng!

Tôi đã hình dung Nghĩ đơn giản sống đơn thuần như thế nào?

 • Một quyển self help gồm nhiều câu chuyện nhỏ trong thực tế, ấm áp, ý nghĩa
 • Những kinh nghiệm của tác giả rút ra từ những câu chuyện trên
 • Những dòng văn lý giải chi tiết, hấp dẫn, có chút cảm xúc, và thật sự đơn giản như cái tiêu đề của nó
 • Những hình minh họa đáng yêu

Vậy thực tế thì sao?

 • Cả sách có 181 trang thì 30 trang đầu đã dành cho giới thiệu và tự bạch của tác giả. Những câu diễn giải, quảng cáo dông dài, lan man.
 • Không có những câu chuyện sâu sắc. Chỉ đơn thuần là lý thuyết. Thi thoảng có những ví dụ nhưng rất hời hợt. Mặc dù như tác giả viết thì đây là những chuyện có thật, tác giả đã chứng kiến nhưng sao tôi vẫn thấy không có sức thuyết phục và nó quá cạn.
 • Không có minh họa gì thu hút đâu. Chỉ có khung viền từng trang sách thôi. Sách đã bé lại đóng khung, để lề rộng, chữ to, nên đọc rất nhanh hết. Dường như tôi vừa đọc một quyển ghi chép trích dẫn những điều cần lưu ý vậy.
 • Bạn chỉ cần ghi nhớ hai phần tóm tắt về Năm điểm quyền năng và 7 yêu cầu cuộc sống là coi như đã đọc hết sách rồi

Nghĩ đơn giản sống đơn thuần

Nói chung đây là quyển self-help rất bình thường, không có gì nổi bật như tác giả đã nói. Tác giả rất giỏi khi chọn những cách nói như Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần, 5 điểm quyền năng, 7 yêu cầu cuộc sống nghe có vẻ mới để đánh lừa người đọc. Nhưng bản chất thì không khác. Liệt kê lại những lời khuyên của mình nhưng lại thiếu đi dẫn chứng liên quan thực sự để có thể khiến người ta bị thuyết phục. Tôi có cảm giác nội dung không thực sự gắn liền với tiêu đề sách, không biết có phải do bản dịch từ Anh sang Việt không?

Tôi đã nghĩ tới một cuộc sống tối giản khi đọc tiêu đề sách. Và cuối cùng, nội dung sách khiến tôi thấy mình sẽ phải căng lên mà rèn luyện, phải chỉnh đốn quá nhiều bản thân mình để có thể vươn tới cái gọi là Sống đơn giản. Cùng là sách thuần lý thuyết, cùng motip mỏng teo, chữ to thì tôi lại thấy Bạn chỉ sống có một lần còn dễ nạp vào đầu hơn.

Nếu như bạn chưa từng đọc một quyển self-help nào trước đây (ví dụ Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu, Đắc nhân tâm, Hành trình nhân sinh quan…) thì có lẽ bạn sẽ thích Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần. Ngược lại, bạn sẽ thất vọng tràn trề giống như tôi vậy đó.

Mà cũng chả biết được, mỗi người một gu khác nhau, có khi bạn lại mê mẩn quyển này thì sao? Chỉ nên tin vào trải nghiệm của chính mình thôi, đúng không?

Nghĩ đơn giản sống đơn thuần

2 thoughts on “Nghĩ đơn giản sống đơn thuần

 1. Minh Nguyễn says:

  qua cuốn sách này em thấy tác giả đã chỉ ra nhiều vấn đề mà chúng ta chưa từng biết đến hoặc có thể là chưa từng được nghe, cuộc sống luôn là thử thách ta hay nghĩ một cách lac quan, tích cực để ngày càng tốt hơn hãy “nghĩ đơn giản sống đơn thuần “

  • Hoa Chio says:

   Cảm ơn em, em nói đúng đấy, luôn luôn nghĩ tích cực và lạc quan thì cuộc sống sẽ ngày càng tốt hơn. Chị vẫn luôn thích cái tiêu đề Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần đó. Chúc em đọc sách vui nha 😊

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *