Trên sa mạc và trong rừng thẳm đã hấp dẫn mình như thế nào

Trong cái nắng cuối tuần gay gắt, giữa lúc dịch vẫn còn căng, điều làm mình thích nhất là ngồi vườn nhà gió mát, nhâm nhi cốc cafe và đọc một quyển sách hay nào đó.
Lướt trên giá sách, chợt thấy Trên sa mạc và trong rừng thẳm, mình bèn lôi ra đọc lại. Vẫn hay và lôi cuốn, như thể mình mới đọc lần đầu vậy. 

Trên sa mạc và trong rừng thẳm

Ấn tượng của mình về Trên sa mạc và trong rừng thẳm

Mình đọc Trên sa mạc và trong rừng thẳm lần đầu tiên khi đang là sinh viên. Mình cũng không nhớ năm mấy, nhưng hồi sinh viên, mình có truyền thống là vào hiệu sách để đọc chui. Cái hiệu sách to đùng trên đường Xuân Thủy lúc nào cũng đông sinh viên như mình. Nhưng có mình là lì nhất, đến đọc ké thì nhiều mà mua thì ít. Cho tới khi ra trường đi làm, có lương rồi mới bắt đầu mua lại những quyển sách, truyện mà mình từng coi cọp. Mua không chỉ để đọc lại, mà còn thỏa mãn niềm vui thích cá nhân, bù đắp cho những tháng ngày chỉ dám nhìn sách thèm thuồng.

Quay lại với tác phẩm Trên sa mạc và trong rừng thẳm, mình đồng tình với nhiều ý kiến nói rằng đây là tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển. Mình không để ý lắm tới các danh hiệu, cho tới khi thử gõ tên sách lên google. 

Dưới ngòi bút của nhà văn Ba Lan Henryk Sienkiewicz, tác phẩm khắc họa lại câu chuyện phiêu lưu đầy thú vị của cậu bé Stas mười bốn tuổi và cô bé Nell mới chỉ tám tuổi.

Khi bị bắt cóc, cả hai đã phải đương đầu với bao gian nan thử thách từ sa mạc cho đến rừng già sâu thẳm. Trong đó, điều ấn tượng nhất mà câu chuyện này mang lại chính là khát khao chạm tay đến những chân trời mới. Dù trong hoàn cảnh nào chỉ cần chúng ta đương đầu bằng một trái tim dũng cảm chắc chắn sẽ đổi lại được nhiều điều phi thường và kỳ diệu.

Tác giả sử dụng một giọng văn tinh khiết và ngập tràn cảm xúc. Vì thế mà bất kỳ ai khi lật giở từng trang sách đều hình dung một cách sinh động và rõ nét nhất từng cử chỉ, hành động của các nhân vật. 

Mình tin rằng cuốn sách này đủ sức “quyến rũ” mọi trẻ em, và cả người lớn nữa. Ngay phần mở đầu với màn bắt cóc hoàn hảo đã khiến mình cứ bị thôi thúc phải đọc tiếp. Rồi mình được dẫn dắt qua nhiều cung bậc cảm xúc từ choáng ngợp, ngạc nhiên, cho đến cảm phục, xúc động và rồi vỡ òa với cái kết… 

Chuyến hành trình đi xuyên Châu Phi sẽ được phác họa dưới góc nhìn của hai đứa trẻ ngoại quốc thì sẽ có những màu sắc và cảm xúc khác lạ như thế nào? Nghĩ vậy thôi cũng đủ thấy tò mò rồi. 

Trên sa mạc và trong rừng thẳm

Trên sa mạc và trong rừng thẳm đã cho mình nhiều bài học

Thường mỗi khi đọc xong một tác phẩm nào đó, mình đều mất một đến hai ngày suy nghĩ về nội dung của sách, có khi bị chìm trong những tình tiết của truyện rất lâu mới dứt ra. Đỉnh điểm như hồi đọc seri Hannibal, đọc liền 3 quyển và sau khi đọc xong mình mất nguyên một tháng không thể đọc được quyển nào, cho tới khi tìm được bộ truyện về Salander – Cô gái có hình xăm rồng
Không biết có ai giống mình không nhỉ? 

Khi đọc xong Trên sa mạc và trong rừng thẳm, mình cũng tưởng tượng ra rất nhiều cảnh. Mình đặt mình vào vị trí của cô bé Nell, tự hỏi mình sẽ làm gì? Rồi mình lại hình dung nếu một ngày mình bị lạc tới một vùng đất xa xôi thì sẽ thế nào? Thật không thể tin được là Stas và Nell đã làm được những điều phi thường như vậy.

Mình rút ra được nhiều điều tưởng như đơn giản nhưng không hề dễ thực hiện chút nào:

  • Luôn phải bình tĩnh trong mọi tình huống
  • Quan sát mọi thứ, cái mình nhìn thấy trước mắt chưa chắc đã là đúng như thế. 
  • Cần phải biết cách lựa chọn và đưa ra quyết định. 
  • Học cách tin tưởng bạn đồng hành duy nhất của mình, bởi khi không còn lựa chọn nào khác, đó vẫn là chỗ dựa vững chắc cho mình

Ôi còn quá nhiều điều thú vị không thể kể hết trong “Trên sa mạc và trong rừng thẳm”. Với mỗi người sẽ lại có những cảm nhận riêng, những bài học riêng. Nếu bạn đang tìm một quyển để đọc trong những tháng ngày hè nóng nực này thì thử đến với “Trên sa mạc và trong rừng thẳm” nhé. Hãy đặt mình vào vị trí của hai người trong cuộc và minh tin là bạn sẽ có vô vàn cảm xúc mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *